[Giải đáp] Bà Bầu Ăn Dứa Có Được Không?

Ngày đăng: 12/10/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Bà bầu thường hay gặp vấn đề về những thực phẩm nên ăn và không nên ăn trong quá trình thai kỳ để làm sao tránh được ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Ăn dứa khi mang thai luôn là nỗi băn khoăn đối với các mẹ bầu, do nhiều người lo ngại loại quả này gây nguy hiểm đến thai nhi. Vậy bà bầu ăn dứa có được hay không? Mời bạn hãy tham khảo những thông tin chia sẻ trong bài viết này.

1. Dinh dưỡng có trong trái dứa 

Dứa là một loại trái cây có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi cho sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, dứa còn là thực phẩm duy nhất có chứa hợp chất thực vật bromelain cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Bạn nên biết thành phần dinh dưỡng trong quả dứa và công dụng tuyệt của dứa nhé.

Trung bình trong 100g dứa tươi chứa 50 calo, nhưng một cốc 165g thì chỉ chứa 83 calo.

Dưới đây là bảng thông tin chi tiết về các thành phần dinh dưỡng có trong 100gram dứa:

Có thể thấy, dứa chứa đến 86% nước, 13% carb và có rất ít hoặc không chất béo, protein. Hàm lượng carbohydrate có trong dứa tương đối lớn, chất xơ chủ yếu dưới dạng không hòa tan như pectin, hemicellulose, cellulose,...

  2. Bà bầu ăn dứa có được không?

Trả lời cho câu hỏi “bà bầu ăn dứa có được không?” là có. Do đó, mẹ bầu có thể an tâm ăn uống nếu chế độ ăn có thành phần là dứa. Trong quả dứa có chứa nhiềuvitamin và khoáng chất sẽ giúp cho mẹ bầu khỏe mạnh trong thời gian mang thai. Hơn nữa, dứa còn có một lượng chất béo bão hòa thấp và hàm lượng chất xơ cao, do đó mang đến giá trị dinh dưỡng rất lớn.

Để an toàn hơn, khi ăn dứa mẹ bầu nên loại bỏ sạch phần lõi, vì đây là nơi mà lượng bromelain tập trung nhiều nhất và chỉ ăn phần thịt của quả dứa.

Khám phá những lợi ích khi bà bầu ăn dứa 

Sau đây là một số lợi ích của dứa đối với mẹ bầu và thai nhi

Bên trong quả Dứa có chứa nhiều vitamin C, các chất chống oxy hóa hòa tan trong nước giúp chống lại sự suy giảm tế bào diễn ra bên trong cơ thể và làm tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu trong thai kỳ.

Dứa chứa nhiều vitamin C - hỗ trợ hệ miễn dịch mẹ bầu trong suốt thai kỳ
Dứa chứa nhiều vitamin C - hỗ trợ hệ miễn dịch mẹ bầu trong suốt thai kỳ

Một khẩu phần dứa có chứa đến 79mg vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen. Trong đó, Collagen đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển da, sụn, xương và gân của thai nhi. Một khẩu phần dứa sẽ gần như cung cấp đủ lượng vitamin C hằng ngày, khoảng 80−85 mg/ngày trong suốt thai kỳ. Thành phần Mangan có trong dứa cũng là một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển xương khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa loãng xương.

Vitamin B1 có hữu ích cho hoạt động của cơ, hệ thần kinh và giúp tim khỏe mạnh. Vitamin B6 có nhiệm vụ cung cấp kháng thể và sản xuất năng lượng, đồng thời mang đến cảm giác dễ chịu khi bị ốm nghén. Nếu thiếu Vitamin B6 dẫn tới thiếu máu nên ăn dứa sẽ bổ sung thêm Vitamin B6 và  giúp hình thành hồng cầu.

Thành phần khoáng chất đồng trong dứa giúp hỗ trợ quá trình hình thành hồng cầu và hình thành tim của thai nhi.

Bổ sung sắt và axit folic

Một khẩu phần dứa tươi có thể cung cấp cho mẹ bầu một lượng sắt cần thiết để sản xuất hồng cầu và axit folic sẽ giúp ngăn ngừa, phòng tránh một sốdị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Giai đoạn đầu trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường hay bị táo bón. Dứa có chứa hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón khi mang thai.

Ăn dứa giúp ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ
Ăn dứa giúp ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ

Thành phần bromelain có trong dứa giúp chống lại các vi khuẩn trong đường ruột và làm phục hồi quá trình tiêu hóa.

Bà bầu ăn dứa có lợi ích loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng sưng phù phổ biến trong thai kỳ.

Hầu hết các mẹ bầu khi mang thai đều bị giãn tĩnh mạch. Các tĩnh mạch ở chân khi bị giãn sẽ phình to lên và xoắn lại gây đau nhức khó chịu. Bromelain trong quả dứa sẽ làm giảm sự hình thành chất xơ trên tĩnh mạch và giảm sự khó chịu cho mẹ bầu.

Mùi thơm và hương vị của dứa giúp tâm trạng và cảm xúc con người được nâng cao. Dứa có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng giúp kích thích vị giác, làm mẹ bầu cảm thấy ngon miệng hơn, từ đó giúp các mẹ không cảm thấy âu lo, trầm cảm và những suy nghĩ tiêu cực khác.

Để mang lại hiệu quả tốt về sức khỏe cho cả mẹ và bé, mẹ bầu nên ăn mỗi tuần từ 1-2 khẩu phần (mỗi khẩu phần tương đương khoảng 165g). Bởi lượng bromelain trong một khẩu phần dứa không có nguy cơ ảnh hưởng đến thai kỳ.

Giải đáp bà bầu ăn dứa có tốt không?
Giải đáp bà bầu ăn dứa có tốt không?

Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều từ khoảng trên 7 khẩu phần/tuần thì mới có thể gây nên những ảnh hưởng đáng kể như trào ngược dạ dày, ợ nóng, tiêu chảy,... và lúc này một lượng lớn bromelain − một loại enzyme làm tăng nguy cơ sẩy thai có trong dứa sẽ tăng lên.

 Gợi ý khẩu phần ăn dứa phù hợp cho bà bầu

  • Trong 3 tháng đầu của thai kì: tốt nhất không nên ăn.
  • Trong 3 tháng giữa của thai kì: bổ sung một lượng nhỏ từ 50−100g trong mỗi 2−3 bữa ăn/tuần.
  • Trong 3 tháng cuối của thai kì: Mẹ bầu có thể ăn dứa thường xuyên hơn. Tuy nhiên, cơ địa của mỗi người khác nhau nên cần chú ý  để điều chỉnh lượng tiêu thụ nhằm phòng tránh tình trạng co thắt tử cung xảy ra.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc "Bà bầu ăn dứa có được không?". Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Thông tin hữu ích

ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT

Lựa chọn sản phẩm cần mua

Giao hàng MIỄN PHÍ thanh toán tại nhà

 

(Dược sĩ nhà thuốc sẽ gọi điện tư vấn về chương trình khuyến mại tương ứng với sản phẩm bạn đặt)

Bình luận


Điểm bán

Giỏ hàng