BÀ BẦU ĂN GÌ CHO MÁT, GIẢI NHIỆT, TỐT CHO CON

Ngày đăng: 20/12/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Khi mang thai thân nhiệt của phụ nữ mang thai luôn cao hơn rất nhiều so với bình thường. Việc này dẫn đến bất tiện trong sinh hoạt cũng như sức khỏe của cả mẹ và con. Bà bầu ăn gì cho mát, giúp giải nhiệt tốt cho con? Lựa chọn thực phẩm phù hợp là cách giúp bà bầu giảm thân nhiệt tốt.

Tại sao mẹ bầu luôn cảm thấy nóng?

Khi mang thai hầu như thân nhiệt của mẹ bầu luôn cao hơn bình thường. Và dường như đôi khi nó khiến mẹ cảm thấy như sắp bốc hỏa là một hiện tượng rất bình thường lúc bầu bí. Điều này được các chuyên gia giải thích rằng: khi thai nhi phát triển, cơ thể người phụ nữ cần nhiều năng lượng hơn do đó mà nhiệt lượng toả ra cũng vì thế mà tăng lên:

  • Do lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên gần như gấp đôi ở tuần thai 34. Lúc này mẹ sẽ cảm thấy thân nhiệt trở nên ấm nóng hơn bởi các mạch máu đang mở rộng và di chuyển gần bề mặt da.
  • Tim của mẹ hoạt động mạnh và năng suất hơn giúp công suất bơm máu tăng thêm 20% so với bình thường khi ở tuần thai thứ 8.
  • Tốc độ trao đổi chất tăng lên để tạo năng lượng cho mẹ và bé cũng gây ra sự thay đổi về nhiệt độ. 
  • Nhiệt độ tỏa ra từ cơ thể thai nhi được cơ thể mẹ hấp thụ do đó nhiệt độ cơ thể mẹ tăng nhiều hơn vào tam cá nguyệt thứ ba. 
  • Ngoài ra, khi mẹ mang thai vào mùa hè hay làm việc trong môi trường nóng làm tăng hơn cảm giác nóng bức khó chịu hơn cho mẹ bầu. 

Mẹ luôn cảm thấy nóng hay gọi là hiện tượng bốc hỏa khi mang thai, mặc dù không phải bệnh như sốt thường không có gì đáng lo ngại tuy nhiên nó gây khó chịu và một chút mệt mỏi cho mẹ bầu. Bên cạnh việc cảm thấy nhiệt độ cơ thể tăng cao còn có thể kèm theo một số triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chuột rút cơ bắp… cần hết sức lưu ý.

Bà bầu ăn gì cho mát
Bà bầu ăn gì cho mát

Bà bầu ăn gì cho mát mà tốt cho con?

Hạ nhiệt không phải làm giảm thân nhiệt mà là giảm sự chuyển hoá trong cơ thể, giảm sự tạo ra nhiệt bên trong cơ thể, giúp thải bỏ nhanh các chất chuyển hoá ra khỏi cơ thể. Vì vậy bà bầu ăn gì cho mát thì việc quan trọng nhất chính là lựa chọn đúng thực phẩm.

Uống thật nhiều nước

Lượng nước nạp vào cơ thể được khuyến nghị ở mỗi người trưởng thành là 2 lít nước mỗi ngày. Phụ nữ mang thai cơ thể cần một lượng nước nhiều hơn thế nữa. Chính vì vậy bà bầu ăn gì cho mát thì việc đầu tiên là uống nhiều nước. Nó giúp cơ thể không bị mất các chất điện giải, giúp hạn chế chứng táo bón thai kỳ. Ngoài ra giúp cơ thể mẹ sảng khoái, dễ chịu hơn nữa đấy.

 Ăn rau xanh, trái cây tươi

Rau xanh và trái cây tươi được cho là những thực phẩm rất tốt cho mùa nóng, vì vậy nó cũng giúp mẹ làm mát cơ thể, giải nhiệt tốt. Nhóm thực phẩm rau xanh và trái cây tươi không chỉ cung cấp các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ còn chứa các chất chống oxy hóa giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Mẹ bầu cần bổ sung tối thiểu 200gr trái cây và 300gr rau xanh mỗi ngày theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng.

Đối với trái cây tươi cách ăn tốt nhất là không chế biến, ăn quả tươi, ăn cùng xơ sẽ tốt hơn là ép lấy nước. Ngoài ra nên lựa chọn những loại trái cây nhiều nước, ít ngọt như cam, quýt, dưa hấu… giúp cơ thể thanh mát giải nhiệt nhanh hơn so với các loại trái cây ngọt nóng như mít, nhãn, vải…

Bà bầu ăn nhiều rau xanh, trái cây
Bà bầu ăn nhiều rau xanh, trái cây

Ăn các nhóm thực phẩm giúp an thần

Mẹ bị nóng trong người luôn có cảm giác muốn bốc hỏa? Mẹ bầu nên ăn gì cho mát và an thần? Các thực phẩm có tác dụng an thần cực tốt phải kể đến hạt sen, củ sen...làm dịu các kích thích thần kinh, giúp giảm nhiệt lượng trong cơ thể. 

Ngoài ra các loại ngũ cốc như đậu xanh, đậu đen, ý dĩ… cung cấp các vitamin nhóm B, E…. và chất xơ giúp thông thoáng hệ tiêu hoá, cũng là một trong những thực phẩm làm mát cơ thể, giảm nhiệt. 

Những thực phẩm cần tránh

Ngoài những thực phẩm nên ăn thì tránh những thực phẩm làm tăng thêm cảm giác nóng cũng là một cách giúp mẹ giải nhiệt cơ thể, tốt cho cả mẹ và con nữa đấy. 

Nên hạn chế tối đa các thực phẩm nhiều dầu mỡ, da, lòng… trong những ngày thời tiết nắng nóng. 

Những thực phẩm ngọt, nhiều đường như bánh, kẹo, nước giải khát hoặc các thực phẩm chứa nhiều tinh bột, bột nếp làm gia tăng chuyển hoá, tăng hoạt động của các tuyến dưới da, có thể dẫn đến nguy cơ mụn nhọt trong ngày nắng óng. 

Hạn chế chế biến đồ ăn ngập trong dầu mỡ, nướng, quay… chọn cách chế biến đơn giản như hấp, luộc, xào nhanh với nhiệt độ thấp. Khi chế biến nên lưu ý giảm bớt gia vị có tính cay nóng chứa thành phần flavonoid như hành, tỏi, gừng, tiêu, ớt…

Các loại thực phẩm bà bầu cần tránh
Các loại thực phẩm bà bầu cần tránh

Bí quyết để giảm nhiệt, thanh mát cơ thể cho cả mẹ và bé chính là lựa chọn thực phẩm phù hợp. ‘’Bà bầu nên ăn gì cho mát?’’ với những lời khuyên dinh dưỡng cho bà bầu trên đây giúp quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất.

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Thông tin hữu ích

ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT

Lựa chọn sản phẩm cần mua

Giao hàng MIỄN PHÍ thanh toán tại nhà

 

(Dược sĩ nhà thuốc sẽ gọi điện tư vấn về chương trình khuyến mại tương ứng với sản phẩm bạn đặt)

Bình luận


Điểm bán

Giỏ hàng