3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng và phức tạp nhất của thai kỳ, khi mà tỷ lệ sảy thai giai đoạn này thống kê được cũng đạt mức cao nhất. Thai nhi trong bụng mẹ giai đoạn này mới được hình thành còn rất yếu nên chế độ dinh dưỡng lúc này đóng vai trò rất lớn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để khoẻ mẹ khoẻ con là điều rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn.
Dinh dưỡng quan trọng trong 3 tháng đầu
Nhóm các dưỡng chất quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ là vô cùng quan trọng. Do vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần đảm bảo. Bởi các dưỡng chất mẹ bầu cần đảm bảo gồm có acid folic, sắt, canxi, vitamin, dha. Chi tiết các dưỡng chất quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ như sau:
Acid Folic là dưỡng chất không thể thiếu
hay còn gọi là vitamin B9 có tác dụng tổng hợp ADN, và là một trong những vi chất cần thiết đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi. Acid folic tham gia vào quá trình cấu thành hệ thần kinh. Thiếu Acid Folic thai nhi dễ bị dị tật ống thần kinh, gây những khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ. Em bé sinh ra có thể không não, thoát vị màng não, hở đốt sống, nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở tim, chi, đường tiểu, hở hàm ếch, sứt môi...
Sắt vi chất bà bầu chớ bỏ qua
sắt cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho bào thai, hỗ trợ não bộ phát triển. Sắt cũng đóng vai trò quan trọng cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Việc bà bầu thiếu sắt khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức, da dẻ xanh xao… thiếu sắt cũng là nguyên nhân gây sinh non và thiếu cân ở trẻ nhỏ.
Canxi vi chất cần thiết cho mẹ bầu
Canxi đóng vai trò trong việc củng cố hệ thống xương cho mẹ. Đồng thời xây dựng hệ thống xương và sụn vững chắc cho thai nhi.
Vitamin
Một thai kỳ khỏe mạnh không thể thiếu sự giúp đỡ của các loại vitamin. Nhưng mọi sự thiếu hay thừa đều ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé.
Liều lượng vitamin trong lượng khuyến nghị dành cho bà bầu gồm:
Vitamin D: 800 IU/ngày
Vitamin A: 800 mcg/ngày
Vitamin E: 15-10 mg/ngày
Vitamin C: 70-90 mg/ngày
DHA là dưỡng chất tốt cho não bộ và võng mạc mắt cho thai nhi
Nhóm dưỡng chất dha chính là một loại omega-3 có trách nhiệm tăng cường các hoạt động về trí não và mắt ở trẻ. Dưỡng chất này chiếm 20% trọng lượng não bộ và 60% trong võng mạc. Mẹ bầu cần nạp 200mg DHA lượng khuyến nghị mỗi ngày để thai nhi phát triển bình thường.
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Trước khi tìm hiểu 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì thì hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau:
Trong 3 tháng đầu thai kỳ nên chỉ nên tăng từ 1-2 cân, không nên nạp quá nhiều calo. Giai đoạn này nên tập trung chọn những thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng và ít chất béo.
Nếu việc ốm nghén khiến mẹ mệt mỏi và chán ăn thì hãy chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều bữa trong ngày.
Có thể bổ sung viên uống canxi và sắt để đảm bảo cung cấp đủ lượng cho cơ thể. Tuy nhiên sắt và canxi không được uống chung, thời điểm uống cần phải cách xa nhau.
Những thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu gồm:
Thịt đỏ
Thịt đỏ nổi bật là thịt bò và thịt lợn nạc cực kỳ giàu sắt. Bổ sung loại thực phẩm này trong thực đơn của bà bầu 3 tháng này giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Thịt bò chứa nhiều hơn các loại vitamin B12, B6, kẽm, cholin cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Các loại rau có màu xanh đậm
Nguyên nhân bà bầu nên lựa chọn các loại rau màu xanh đậm do chúng giàu acid folic hơn so với các loại màu nhạt và khác màu. Bổ sung rau xanh trong 3 tháng đầu giúp ngăn chặn dị tật ống thần kinh ở trẻ. Rau xanh có thể bổ sung gồm rau cải xoăn, súp lơ xanh, rau diếp cá, rau bina...
Trứng, đặc biệt là trứng gà
Theo nghiên cứu 1 quả trứng gà có thể cung cấp 13 loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Lượng khuyến nghị cho bà bầu là 3-4 quả trứng gà/tuần.
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? - Cá
Ai cũng biết cá biển chứa nhiều dinh dưỡng, Omega-3 và DHA cần thiết cho cả mẹ và thai nhi. Hãy sử dụng điều độ và tìm mua nguồn thực phẩm an toàn để tránh làm hại cơ thể.
Trái cây họ nhà cam
Bao gồm cam, quýt, bưởi … những quả có múi giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng đồng thời chứa cả acid folic, canxi. Bổ sung các loại quả này trong 3 tháng đầu giúp hệ miễn dịch của mẹ khoẻ hơn, tránh vi khuẩn xâm nhập làm hại cơ thể.
Các loại hạt
Hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ… không những là món ăn vặt lành mạnh mà chứa Omega-3 tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu
Đây là giai đoạn nhạy cảm vì vậy mẹ bầu cần thực hiện chế độ dinh dưỡng một cách nghiêm túc. Mẹ cần chú ý về những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu để tránh những hậu quả đáng tiếc quá thể xảy ra.
Đồ ăn nhanh
Gà rán, khoai tây chiên, pizza, đồ ăn đóng hộp, các loại đồ ăn dầu mỡ sẽ khiến mẹ tăng cân nhanh chóng, cũng là nguyên nhân làm mẹ tăng huyết áp. Đồ đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản cũng như nhiều vi khuẩn có hại cho mẹ bầu.
Gan động vật
Gan động vật có hàm lượng vitamin A rất lớn tuy nhiên quá mức khuyến nghị cần dùng đối với mẹ bầu, có thể gây mất an toàn cho phụ nữ mang thai. Chưa kể gan động vật chứa nhiều ký sinh trùng có hại cho cơ thể, đặc biệt là giai đoạn nhạy cảm của mẹ bầu.
Một số loại rau bà bầu không nên ăn ở 3 tháng đầu thai kỳ
Trong thực đơn cho bà bầu được khuyên nên sử dụng nhiều rau xanh tuy nhiên không phải loại rau nào cũng có thể sử dụng tuỳ tiện. Ví dụ rau ngót chứa nhiều Papaverin khi ăn nhiều tử cung dễ bị co thắt, tỷ lệ sảy thai cao. Rau sam làm co cơ trơn ở tử cung, dễ làm sảy thai giai đoạn 3 tháng đầu bào thai chưa bám dính chặt vào thành tử cung.
Một số đồ uống mà bà bầu nên tránh uống khi mang thai
Đồ uống cần tránh bao gồm: rượu bia, chất có cồn, chất kích thích, cà phê, đồ có gas, đồ uống quá nhiều đường. Đặc biệt quan trọng mẹ nên tránh xa sữa tươi chưa tiệt trùng.
Mẹ bầu có thể xem thêm chủ đề: Thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thì lưu ý quan trọng nhất đó là thực nghiêm khắc chế độ ăn chín uống sôi và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng quan trọng. Hy vọng 3 tháng đầu thai kỳ mẹ trải qua thật suôn sẻ.