Dấu hiệu có thai sớm nhất, dễ dàng phát hiện

Ngày đăng: 01/11/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Đối với những cặp vợ chồng đang mong ngóng có con thì những dấu hiệu có thai luôn được quan tâm hàng đầu. Từ trước đến nay việc nhận biết có thai thường dựa vào biểu hiện trễ kinh ở người phụ nữ, tuy nhiên dấu hiệu này thường xuất hiện muộn. Dưới đây là những dấu hiệu mang thai sớm và dễ phát hiện báo hiệu gia đình bạn sắp đón thêm thành viên mới, cùng tìm hiểu nhé!

1. Tăng thân nhiệt

Sự thay đổi nội tiết tố trong khi có thai thường khiến thân nhiệt tăng cao hơn bình thường, đó là lí do mà các bà bầu thường cảm thấy nóng hơn so với những người khác. 

Dấu hiệu có thai sớm nhất, dễ dàng phát hiện
Dấu hiệu có thai sớm nhất, dễ dàng phát hiện

Mặc dù là một trong các triệu chứng báo có thai tuy nhiên dấu hiệu này thường không đặc hiệu và tương đối giống với sự thay đổi của cơ thể trước khi kinh nguyệt xảy ra do đó các chị em thường dễ nhầm lẫn.

2. Mọc mụn, rôm sảy

Thân nhiệt tăng cao kích thích quá trình tăng tiết mồ hôi. Mồ hôi tiết ra nhiều đào thải không kịp sẽ gây nên mụn, rôm nhất là ở những khu vực như trán, má, cằm, cổ, ngực...

Như vậy, nếu thấy mụn thi nhau mọc lên bất thường sau một thời gian quan hệ thì đó có thể là dấu hiệu sớm báo rằng bạn đang mang thai đấy nhé!

3. Tâm trạng thay đổi

Nồng độ hormon trong cơ thể thay đổi khi mang thai thường ít nhiều ảnh hưởng đến những chất dẫn truyền thần kinh trong não. Chúng ta thường thấy bà bầu thường dễ nổi nóng, phản ứng quá trước một vấn đề bình thường hay sớm nắng, chiều mưa đều có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố này. 

Tuy nhiên những dấu hiệu này lại có nhiều điểm tương đồng với căn bệnh trầm cảm, căn bệnh này khiến chị em liên tục lâm vào những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí tự làm hại bản thân mình, do đó, nó thực sự nguy hiểm.  Bởi vậy, ngay khi nhận thấy những thay đổi bất thường trong cảm xúc của mình, tốt nhất chị em nên đi thăm khám để xác định được rõ ràng nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì để kịp thời can thiệp.

4. Tăng cân bất thường

Cơ thể bạn đang bình thường bỗng một ngày bạn cảm thấy cơ thể mình thêm nặng nề trong khi ăn uống không hề thay đổi thì rất có thể bạn đã có thai rồi đấy.

5. Rối loạn vị giác

Nòng độ tăng cao của estrogen trong cơ thể khi mang thai thường gây ảnh hưởng đến vị giác. Nhiều chị em thường cảm thấy vị giác thay đổi, có cảm giác ngang miệng như kiểu ngậm kim loại gây cảm giác ăn không ngon miệng. 

Khi mang thai, nồng độ estrogen tăng cao có thể ảnh hưởng đến vị giác
Khi mang thai, nồng độ estrogen tăng cao có thể ảnh hưởng đến vị giác

Sự thay đổi vị giác thường xuất hiện sớm kéo dài hết tam cá nguyệt đầu tiên. Đôi khi nó cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bạn đã có thai. 

6. “Cô bé” luôn ẩm ướt

Trong thời gian rụng trứng xảy ra, dịch âm đạo sẽ được tiết ra nhiều để tạo kiều kiện cho quá trình di chuyển của tinh trùng, giúp cho quá trình thụ tinh được thuận lợi. Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra lượng dịch này sẽ giảm sau khi trứng rụng 24 giờ. Trong khi nếu thụ thai thành công, dịch nhầy này sẽ được tiếp tục tiết ra khiến bạn luôn cảm thấy ẩm ướt. Như vậy nếu cảm thấy “cô bé” liên tục tiết dịch thì rất có thể đó là dấu hiệu mang thai sớm đấy nhé!

7. Đau ngực

Một trong những thay đổi đầu tiên của cơ thể khi mang thai đó chính là ở ngực, Ngực bạn sẽ trở nên to, sưng đôi khi kèm theo đau. Những biểu hiện này tương đối giống với khi cơ thể chuẩn bị xuất hiện kinh nguyệt. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì những khó chịu này sẽ nhanh chóng qua đi khi bạn bước sang tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ.

8. Đi tiểu nhiều lần

Ngay sau khi quá trình thụ thai diễn ra thành công, trong cơ thể bạn sẽ xảy ra một loạt các biến đổi, một trong số đó là việc gia tăng lưu lượng tuần hoàn. Tốc độ tuần hoàn tăng lên dẫn đến lượng máu qua thận nhiều hơn, lượng nước tiểu được bài tiết nhiều hơn. Điều này là nguyên nhân dẫn đến việc bạn thường xuyên mắc đi tiểu. Đây cũng là một trong những dấu hiệu mang thai thường gặp và xuất hiện sớm.

Biểu hiện tiểu nhiều sẽ liên tục diễn ra trong suốt quá trình mang thai và tăng nhiều hơn khi thai lớn lên.

9. Thường xuyên mệt mỏi

Những thay đổi khi mới mang thai khiến cơ thể chưa thể thích nghi được ngay, điều này dẫn đến tình trạng mệt mỏi, làm việc thiếu tập trung  và thường xuyên buồn ngủ. Tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra và kéo dài cho đến hết tam cá nguyệt đầu tiên. 

Những thay đổi khi mới mang thai khiến cơ thể chưa thể thích nghi được
Những thay đổi khi mới mang thai khiến cơ thể chưa thể thích nghi được 

Bước sang tam cá nguyệt thứ 2 bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn và nhanh nhẹn hơn rất nhiều do lúc này cơ thể đã dần ổn định. Tuy nhiên, tình trạng mệt mỏi có thể quay trở lại vào những tuần cuối thai kì khi cân nặng tăng cao, bụng to nhiều và em bé hoạt động nhiều ở trong cơ thể.

10. Táo bón

Táo bón là tình trạng mà đa số các mẹ bầu sẽ phải gặp phải trong giai đoạn mới mang thai. Nguyên nhân là do sự gia tăng của hormone progesterone gây dãn cơ trơn trong cơ thể trong đó có cơ trơn đường tiêu hóa. Điều này làm cho thức ăn qua ruột bị chậm lại gây nên táo bón.

11. Chướng bụng, đầy hơi

Đầy hơi, chướng bụng là một trong những dấu hiệu mang thai gặp ở hầu hết các chị em. Những triệu chứng này thường xuất hiện sớm, ngay từ những tuần đầu tiên khi bắt đầu có thai. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán ăn ở các mẹ bầu trong giai đoạn đầu.

12. Buồn nôn là một trong những dấu hiệu có thai sớm

Thông thường các triệu chứng ốm nghén bắt đầu xảy ra vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp cơn buồn nôn có thể xuất hiện sớm, vào khoảng tuần thai thứ 2. Do vậy, khi bất chợt thấy buồn nôn vào buổi sáng khi thức dậy hay khi ngửi thấy mùi đồ ăn thì đó có thể là dấu hiệu sớm báo rằng gia đình bạn sắp đón thêm thành viên mới.

13. Đau bụng

Trong khi thụ thai thành công, hợp tử sẽ bắt đầu di chuyển về làm tổ trong tử cung, quá trình này gây nên những cơn đau bụng âm ỉ giống như đau bụng kinh. Nếu triệu chứng này kèm theo chút máu ở âm đạo thì đây hẳn là dấu hiệu báo rằng bạn đã có thai rồi đó.

14. Đau lưng

Khi mang thai, tử cung sẽ phát triển to ra gây áp lực lên vùng cột sống. Bạn có thể gặp các cơn đau vùng cột sống ngay khi bắt đầu mang thai, những cơn đau này sẽ diễn ra thường xuyên hơn khi thai to lên.

15. Ra máu báo

Có ¼ phụ nữ mang thai gặp tình trạng ra máu nhẹ, lấm tấm trong tam cá nguyệt đầu tiên. Lượng máu này thường ít, màu nhạt hơn so với máu kinh và kéo dài trong khoảng 2-3 ngày. Dấu hiệu này chứng tỏ thai đã làm tổ trong lớp niêm mạc tử cung. Máu báo là dấu hiệu mang thai sớm tương đối chính xác.

16. Dấu hiệu có thai: Chậm kinh

Nếu bạn có chu kì kinh nguyệt đều nhưng đột ngột bị trễ kinh thì đó có thể là dấu hiệu có thai sớm. Bạn nên thử thai để kiểm tra xem dự đoán của bản thân có chính xác hay không. 

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu có thai sớm
Chậm kinh là một trong những dấu hiệu có thai sớm

Tuy nhiên, nếu chu kì của bạn thường xuyên bị rối loạn thì dấu hiệu trễ kinh thường khó phát hiện, và đôi khi sau các dấu hiệu khác như buồn nôn, mệt mỏi hay đau ngực.

17. Thử que 2 vạch

Đối với các que thử thai hiện nay đều có khả năng phát hiện thai sớm sau khoảng 7-10 ngày quan hệ. Lúc này, nếu que thử thai lên 2 vạch thì chắc chắn bạn đã có thai. Tuy nhiên điều này không thể nhận định được tình trạng thai cũng như thai làm tổ ở vị trí nào bởi những trường hợp thai ngoài tử cung cũng sẽ cho kết quả này.

Như vậy, khi que thử thai lên 2 vạch, bạn hãy lên kế hoạch đi thăm khám sớm để biết rõ tình trạng mang thai của mình cũng như có những chuẩn bị tốt nhất cho quá trình làm mẹ.

Trên đây là những dấu hiệu có thai xuất hiện sớm và thường gặp trong những tuần thai kỳ đầu tiên. Hi vọng bài biết đã giúp giải đáp cho bạn những thắc mắc xung quanh vấn đề này. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Thông tin hữu ích

ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT

Lựa chọn sản phẩm cần mua

Giao hàng MIỄN PHÍ thanh toán tại nhà

 

(Dược sĩ nhà thuốc sẽ gọi điện tư vấn về chương trình khuyến mại tương ứng với sản phẩm bạn đặt)

Bình luận


Điểm bán

Giỏ hàng