Mẹ bầu tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

Ngày đăng: 11/12/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Trong quá trình mang thai mẹ bầu rất dễ bị các virus tấn công, gây bệnh cho cả mẹ và con. Do đó, trước khi mang thai các thai phụ nên tiêm phòng. Vật mẹ bầu cần tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

1. Các mũi tiêm phòng trước khi mang bầu

Ở phụ nữ có ý định sinh con, tiêm phòng trước khi mang bầu là sự chuẩn bị không thể thiếu. Trong giai đoạn thai kỳ, khả năng miễn dịch của mẹ bầu thường bị giảm do đó các virus dễ dàng xâm nhập gây ra các bệnh truyền nhiễm. Nếu mẹ bị mắc các bệnh này thai nhi có thể bị chết lưu, sinh non, dị tật bẩm sinh. Việc tiêm vacxin giúp mẹ tránh được nguy cơ nhiễm các bệnh trên đồng thời tạo được miễn dịch tự thân cho bé trong những năm tháng đầu đời.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, các vacxin mẹ bầu cần tiêm trước khi mang thai gồm có:

Tiêm phòng cúm: cúm là căn bệnh rất dễ mắc phải ở mẹ bầu. Nếu trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ mắc bệnh cúm thì bé sinh ra rất có thể bị dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, sứt môi nhẹ cân. 

Vacxin phòng thủy đậu: nếu thai phụ bị mắc thủy đậu trong quá trình mang thai trẻ sinh ra sẽ rất có thể bị dị tật bẩm sinh về hình thể, liệt chân tay. Vì vậy, những mẹ chưa từng bị hay chưa tiêm phòng thủy đậu nên tiêm vacxin thủy đậu trước khi mang thai.

Sởi, quai bị, rubella: đây là 3 bệnh truyền nhiễm dễ bị lây qua đường hô hấp. Nếu mẹ bầu bị mắc một trong 3 loại bệnh này thì khi con sinh ra có thể bị dị tật tim bẩm sinh, điếc do thần kinh cảm giác, mất thị giác, chậm phát triển trí tuệ, suy dinh dưỡng…

Viêm gan B: đây là căn bệnh có thể truyền từ mẹ sang con. Do đó, mẹ nên tiêm phòng viêm gan B trước khi mang bầu để tránh lây nhiễm và truyền sang con.

Vacxin HPV: đây là loại vacxin được các bác sĩ khuyến cáo tiêm ở phụ nữ dưới 26 tuổi để tránh nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Bạch hầu, ho gà, uốn ván: 2 bệnh bạch cầu, ho gà có thể lây qua đường hô hấp. Còn uốn ván lây nhiễm thông qua vết thương hở. Hiện tại, có vacxin tích hợp phòng 3 bệnh này trong 1 mũi tiêm duy nhất mẹ bầu có thể tham khảo để tránh nguy cơ mắc bệnh cho mẹ và bé. 

Mẹ bầu cần tiêm phòng trước mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé
Mẹ bầu cần tiêm phòng trước mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé

2. Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

Tiêm phòng trước khi mang thao bao lâu ở mỗi vacxin sẽ khác nhau. Mẹ bầu nên tìm hiểu để nắm rõ thời gian tiêm phòng cho từng bệnh trước khi mang thai để tiêm phòng có hiệu quả tốt nhất. 

Đối với bệnh cúm:  vacxin phòng cúm có độ nhạy và độ an toàn cao thích hợp cho tất cả các đối tượng, mọi thời điểm kể cả khi đang mang thai. Do đó, mẹ bầu có thể tiêm vacxin cúm khi chuẩn bị mang thai hoặc bất kỳ lúc nào trong thai kỳ. Tuy nhiên, tốt nhất nên tiêm vào thời điểm trước khi mùa cúm xảy ra (thường từ tháng 10 đến tháng 5).

Bệnh thủy đậu: nên tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

Bệnh sởi, quai bị, rubella: hiện nay có mũi tiêm phòng tích hợp 4 bệnh này, nên tiêm vào khoảng 3-6 tháng trước khi mang thai hoặc muộn nhất là 1-3 tháng trước khi mang thai.

Bệnh viêm gan B: tiêm phòng virus viêm gan B có thể thực hiện trước hoặc trong khi mang bầu. Tuy nhiên, tốt nhất nên tiêm vào lúc chuẩn bị mang bầu để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con. Với loại vacxin này, người bố cũng nên tiêm.

Tiêm phòng viêm gan B trước hoặc trong mang thai đều được
Tiêm phòng viêm gan B trước hoặc trong mang thai đều được

HPV: Bác sĩ khuyến cáo, với phụ nữ có ý định mang thai nên tiêm HPV trước khi mang thai khoảng 6 tháng.

Bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván: nên tiêm 1 mũi vacxin duy nhất để phòng 3 bệnh này trước khi mang thai.

3. Bỏ lỡ các mũi tiêm trước bầu có sao không?

Việc lên kế hoạch tiêm phòng trước khi mang thai là điều mẹ bầu cần phải làm. Tuy nhiên, do một số lý do nào đó mà mẹ bỏ lỡ các mũi tiêm trước bầu. Khi đó, mẹ bầu đừng quá lo lắng bởi có một số loại vacxin có thể tiêm trong giai đoạn thai kỳ như:

Vacxin phòng ho gà: nếu như quên tiêm ở giai đoạn trước khi mang thai thì thai phụ có thể tiêm trong lúc đang mang thai để bảo vệ sức khỏe cho 2 mẹ con.

Vacxin phòng cúm: như đã nói ở trên vacxin phòng cúm có thể tiêm ở mọi đối tượng và mọi thời điểm nên mẹ bầu có thể tiêm trong giai đoạn thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và tránh nguy cơ sinh non, dị tật bẩm sinh ở bé.

Vacxin phòng viêm gan B: tiêm phòng virus viêm gan B thực hiện trước hoặc trong thai kỳ đều được để tránh lây nhiễm bệnh cho mẹ và bé.

Để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé, mẹ nên tiêm đầy đủ các mũi tiêm
Để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé, mẹ nên tiêm đầy đủ các mũi tiêm

Bên cạnh đó, nếu bỏ lỡ các mũi tiêm trước bầu mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, chăm sóc tốt bản thân, hạn chế tiếp xúc đám đông nhất là trong giai đoạn đang có dịch.

Trên đây là những thông tin về vacxin tiêm phòng trước khi mang thai. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể trả lời được câu hỏi "mẹ bầu nên tiêm phòng trước mang thai bao lâu?" và có kế hoạch tiêm phòng phù hợp để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Thông tin hữu ích

ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT

Lựa chọn sản phẩm cần mua

Giao hàng MIỄN PHÍ thanh toán tại nhà

 

(Dược sĩ nhà thuốc sẽ gọi điện tư vấn về chương trình khuyến mại tương ứng với sản phẩm bạn đặt)

Bình luận


Điểm bán

Giỏ hàng