KIÊNG CỮ: CHUẨN BỊ MANG THAI NÊN LÀM GÌ, KHÔNG NÊN LÀM GÌ?

Ngày đăng: 12/06/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Mang thai là một quá trình dài và gian nan. Quá trình chuẩn bị cho việc mang thai cũng không phải là một điều dễ dàng. Chuẩn bị mang thai nên làm gì, không nên làm gì bạn đã biết chưa?

Chuẩn bị mang thai nên làm gì, không nên làm gì?
Chuẩn bị mang thai nên làm gì, không nên làm gì?

Chuẩn bị mang thai nên làm gì?

Ngoại trừ trường hợp mang thai ngoài ý muốn, khi có kế hoạch mang thai người phụ nữ thường đối mặt với nhiều nỗi lo về sức khỏe, dinh dưỡng, tâm lý chuẩn bị làm mẹ nhất là với người mang thai lần đầu. Chuẩn bị mang thai nên...

Chuẩn bị mang thai có nên tập yoga?

Các nghiên cứu đã kết luận rằng yoga mang lại nhiều lợi ích cho những người đang cố gắng thụ thai. Tập yoga thường xuyên giúp tăng cường thị lực, giải toả căng thẳng, tác động tiêu cực đến khả năng thụ thai ở phụ nữ. Tuy nhiên không nên tập với cường độ mạnh và những bài tập mang độ khó cao. Điều chỉnh chế độ tập luyện nhẹ nhàng và duy trì thường xuyên để có một sức khoẻ tốt nhất bước vào kỳ thai.

Chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng

Khi có kế hoạch chuẩn bị mang thai, người phụ nữ nên chủ động đi tiêm phòng. Tiêm phòng là cách tốt nhất giúp tránh các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng tới cả mẹ và bé, tránh các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng các vắc xin: sởi, quai bị, cúm, viêm gan A, B, thuỷ đậu, uốn ván… Tuỳ từng loại vắc xin mà cần tiêm trước từ 1-3 tháng, cũng có loại vắc xin tiêm suốt trong thai kỳ.

Chuẩn bị mang thai cần đi kiểm tra sức khỏe tiền sinh sản

Khám tiền sản là bước cần thiết để chuẩn bị một sức khỏe tốt trước khi mang thai. Kiểm tra gen di truyền để chắc chắn không ai trong vợ hoặc chồng mắc các bệnh lý nghiêm trọng có thể di truyền sang đời con. Nếu rối loạn di truyền, bác sĩ sẽ có những lời khuyên và phương pháp điều trị phù hợp cho bạn. Kiểm tra di truyền được thực hiện thông qua mẫu nước bọt hoặc mẫu máu của cả vợ và chồng. 

Chuẩn bị mang thai cần kiểm tra sức khỏe tiền sinh sản
Chuẩn bị mang thai cần kiểm tra sức khỏe tiền sinh sản 

Kiểm tra tổng thể sức khỏe để bác sĩ có thể biết về tình trạng sức khỏe, các bệnh tiền sử và các loại thuốc bạn đang sử dụng. Để chuẩn bị mang thai bạn sẽ cần ngưng các loại thuốc làm ảnh hưởng đến việc thụ thai. Bác sĩ cũng sẽ có chế độ ăn uống, dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao để bạn trong trạng thái tốt nhất sẵn sàng cho việc mang thai. 

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng để chuẩn bị mang thai

Khi chuẩn bị mang thai, bạn nên chuẩn bị cơ thể trong điều kiện tốt nhất. Không cần phải ăn quá nhiều nhưng phải có chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đủ cho thai kỳ khoẻ mạnh. Với phụ nữ cần ăn nhiều trái cây, rau xanh, sữa và các loại hạt. Tốt nhất là nên bổ sung đạm, protein, vitamin tự nhiên và hạn chế dùng các chất kích thích, đồ uống có chứa cồn, caffein.

Chuẩn bị mang thai không được làm gì?

Bên cạnh những việc nên làm đã được liệt kê ở trên, khi chuẩn bị mang thai bạn cần tránh những việc làm sau:

Chuẩn bị mang thai không nên uống cafe

Chuẩn bị mang thai có nên uống cafe không thì câu trả lời là không các bạn nhé. Bởi khi dùng nhiều hơn 200mg caffein trong 1 ngày cơ thể người phụ nữ sẽ sản xuất nhiều estrogen gây rối loạn và vô sinh. Việc uống thức uống chứa caffein làm lợi tiểu, đào thải các dưỡng chất giúp thụ thai, làm giảm khả năng mang thai. Ngoài ra caffein có trong cafe sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai lẫn quá trình mang thai. Vì vậy hãy tạm ngưng caffein trong khoảng thời gian chuẩn bị mang thai nhé. 

Chuẩn bị mang thai không nên uống cafe
Chuẩn bị mang thai không nên uống cafe

Loại bỏ hoàn toàn các chất kích thích, các chất gây nghiện

Đối với nam giới, việc hút thuốc làm giảm khả năng sản xuất và số lượng tinh trùng đi đáng kể. Nếu dùng các chất kích thích, các chất gây nghiện, bạn có thể đối mặt với tình huống sinh non, sẩy thai, bé nhẹ cân. Hãy loại bỏ hoàn toàn các chất kích thích, gây nghiện ngay từ bây giờ để cho quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi.

Chuẩn bị mang thai không nên ở trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại.

Môi trường độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của chúng ta vì thế nó cực kì độc hại đối với phụ nữ đang chuẩn bị mang thai hoặc đang trong thai kỳ. Nếu bạn bị nhiễm phóng xạ hoặc tiếp xúc với các chất bảo vệ thực vật, thuốc tẩy thì có thể làm giảm khả năng thụ thai hoặc gây vô sinh.

Tìm hiểu chuẩn bị mang thai cần làm gì, không nên làm gì là hoạt động cần thiết cho hành trình dài làm mẹ phía trước. Với các kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ phía trên, hy vọng mỗi người phụ nữ đã sẵn sàng để làm mẹ.

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Thông tin hữu ích

ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT

Lựa chọn sản phẩm cần mua

Giao hàng MIỄN PHÍ thanh toán tại nhà

 

(Dược sĩ nhà thuốc sẽ gọi điện tư vấn về chương trình khuyến mại tương ứng với sản phẩm bạn đặt)

Bình luận


Điểm bán

Giỏ hàng