Bà bầu không nên ăn gì? Thực phẩm mẹ bầu kiêng tuyệt đối?

Ngày đăng: 21/03/2022
Mục lục [ Ẩn ]

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ trong giai đoạn thai kỳ. Ở chủ đề trước, nhà thuốc Bảo Minh chia sẻ thực phẩm bà bầu nên ăn gì? Hôm nay, chúng tôi chia sẻ cho bà bầu chủ đề: Bà bầu không nên ăn gì nhằm giúp bà bầu chọn lựa được những thực phẩm tốt và tránh xa những thực phẩm không tốt. Các mẹ bầu cùng xem ngay những chia sẻ dưới đây nhé.

Bà bầu không nên ăn gì
Bà bầu không nên ăn gì

1. Mẹ bầu không nên ăn gì - Các loại Cá chứa nhiều thủy ngân

Cá là loại thực phẩm rất tốt cho thai kỳ bởi nó cung cấp DHA, omega giúp cho sự phát triển trí não, thị giác của bé. Tuy nhiên, mẹ cần phải biết cách lựa chọn các loại cá cho phù hợp.

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, cá kiếm…các mẹ nên ăn ít, để tránh những tác dụng không mong muốn từ thủy ngân ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh của bé. Mẹ bầu có thể lựa chọn các loại cá hồi, cá da trơn, cá nước ngọt hoặc biển gần bờ sẽ tốt cho mẹ và bé hơn. 

2. Bà bầu không nên ăn thực phẩm sống, tái

Đứng đầu trong danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ. Chắc chắn các loại thực phẩm tái sống như cá sống, thịt sống là thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa. Bởi trong các loại thịt, cá sống đều có chứa một số vi khuẩn gây hại ngộ độc như salmonella, toxoplasmosis… Chỉ khi thực phẩm được nấu chín mới có thể tiêu diệt được các vi khuẩn này. Do vậy, mẹ bầu dù thích ăn shushi hay Sashimi mẹ bầu cũng nên hạn chế. Thay vào đó là ăn các đồ ăn nấu chín thật kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Bà bầu không nên ăn thịt sống
Bà bầu không nên ăn thịt sống 

3. Các loại thịt chế biến sẵn bà bầu không nên ăn

Trong các loại thịt chế biến sẵn như dăm bông, xúc xích, lạp xưởng… đều dễ có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này mặc dù không gây hại cho người bình thường nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bà bầu. Khi bị nhiễm vi khuẩn này, nguy cơ sảy thai ở các mẹ bầu rây cao. Chính vì vậy, bà bầu không nên ăn gì thì các loại thịt chế biến sẵn mẹ bầu nên bỏ qua. Thay vào đó là thực phẩm tự làm và nấu chín để đảm bảo vệ sinh an toàn, thực phẩm. 

4. Mẹ bầu không nên ăn gì - Sữa chưa tiệt trùng

Các sản phẩm chế biến từ sữa không được tiệt trùng như phô mai có chứa vi khuẩn Listeria - yếu tố nguy cơ gây sảy thai. Chính vì vậy, mẹ bầu nên lưu ý khi sử dụng các sản phẩm chế biến từ sữa.

Các loại chế biến từ sữa không được tiệt trùng mẹ bầu nên hạn chế
Các loại chế biến từ sữa không được tiệt trùng mẹ bầu nên hạn chế

5. Mẹ bầu không nên ăn gan động vật

Mặc dù gan có chưa rất nhiều sắt và vitamin. Tuy nhiên, trong gan chứa nhiều vitamin A, do vậy mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Vì việc ăn nhiều gan dễ gây dư thừa vitamin A, điều này ảnh hưởng đến thai nhi có thể gây dị tật...

Ngoài ra, gan là nơi thải độc nên nếu con vật mà bạn ăn bị ốm, nhiễm bệnh thì trong gan có thể tồn đọng nhiều chất độc, có thể gây hại cho cả mẹ bầu và thai nhi. Do đó, chỉ ăn gan khi biết các con vật được khỏe mạnh mẹ bầu nhé. 

6. Mẹ bầu không nên ăn rau gì? Rau ngót rau mẹ bầu nên tránh xa

Rau ngót có chứa nhiều vitamin, sắt, chất xơ… tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trong thành phần rau ngót có chứa papaverin có tác dụng làm giãn cơ trơn. Nếu bà bầu ăn  nhiều rau ngót sẽ có nguy cơ sảy thai, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu. Do vậy, 3 tháng đầu mẹ bầu nên kiêng ăn rau ngót, chùm ngây mẹ nhé

 

7. Phụ nữ có thai nên kiêng ăn măng tươi

Trong măng tươi có chứa xyanua gây độc cho cơ thế, nếu không loại bỏ hoàn toàn chất này trước khi ăn, mẹ bầu rất dễ bị ngộ độc. Do đó, khi chế biến mẹ bầu nên luộc kĩ măng tươi rửa nhiều lần với nước để loại bỏ xyanua, tốt nhất nên hạn chế ăn măng tươi.

Bà bầu không nên ăn măng tươi
Bà bầu không nên ăn măng tươi

8. Mẹ bầu cần kiêng ăn khổ qua

Trong khổ qua có thành phần quinone, monodicine gây kích thích co bóp tử cung. Chính vì vậy, trong thời kỳ mang thai mẹ bầu không nên ăn khổ qua tránh gây sảy thai, sinh non mẹ nhé. 

9. Bà bầu không nên ăn gì? - Dứa loại quả mẹ bầu không nên ăn

Dứa cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể nhưng trong thành phần của nó chứa chất làm tăng co bóp tử cung nên có nguy cơ gây sảy thai ở bà bầu. Nhất là các mẹ bầu đang ở tam cá nguyệt thứ nhất.

10. Bột ngọt nhân tạo mẹ bầu cần hạn chế 

Các bột ngọt nhân tạo như saccharide, stevia, sucralose… đều không an toàn khi sử dụng cho phụ nữ có thai. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn gì thì các chất bột ngọt nhân tạo mẹ bầu nên tránh xa hoặc hạn chế tối đa nhất có thể. 

11. Bà bầu không nên ăn gì - Rau sống mẹ bầu không nên ăn

Rau xanh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho mẹ, tuy nhiên mẹ không nên ăn rau sống. Rau sống có chứa nhiều vi khuẩn gây ngộ độc. Việc trụng rau sống ở nhiệt độ thấp cũng không thể tiêu diệt được các vi khuẩn gây hại này. Do đó, mẹ cần nấu chín rau trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 mẹ con.

Mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn rau sống
Mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn rau sống

12. Các loại củ đã lên mầm mẹ bầu không ăn nên

Các loại củ khi đã lên mầm sẽ chứa nhiều độc tố ảnh hưởng đến tiêu hóa của mẹ và sức khỏe của thai nhi. Nhiều cảnh báo khoai tây mọc mầm có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ. Do vậy, bà bầu không nên ăn gì thì các lại lên mầm như khoai tây mẹ bầu không nên ăn.

13. Bà bầu không nên uống gì - Trà, cà phê và các chất kích thích

Cà phê, các chất có cồn (rượu, bia) là những chất làm tăng nguy cơ sảy thai. Đồng thời, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, chỉ với 1 lượng nhỏ các chất có cồn cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí còn gây dị tật bẩm sinh. Do vậy, mẹ bầu không nên uống gì thì trà, cafe và các chất kích thích mẹ nên tránh xa. 

14. Mang thai mẹ bầu có được uống trà thảo mộc không?

Nhiều loại trà thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể nhưng lại làm tăng nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu. Do đó, mẹ nên tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng một loại trà thảo mộc.

Bên cạnh việc cần tránh những thực phẩm không nên ăn. Mẹ bầu nhớ uống bổ sung thuốc bổ cho bà bầu như thuốc sắt, canxi, dha để thai nhi khỏe mạnh và phát triển. Dòng thuốc bổ số 1 cho bà bầu mẹ bầu nên tham khảo đó là bộ 3 Avisure (Safoli (Thuốc sắt hữu cơ) + Hical (Nano canxi sinh học dành cho bà bầu) + DHA (100% Dầu cá từ na uy với công nghệ vivomega cho ra đời dòng dha tinh khiết nhất)). Tất cả tạo nên sự khởi đầu mới cho mẹ và bé có một thai kỳ hoàn hảo. 

Trọn bộ vi chất cho mẹ bầu một thai kỳ hoàn hảo
Trọn bộ vi chất cho mẹ bầu một thai kỳ hoàn hảo

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi "Bà bầu không nên ăn gì?". Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Thông tin hữu ích

ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT

Lựa chọn sản phẩm cần mua

Giao hàng MIỄN PHÍ thanh toán tại nhà

 

(Dược sĩ nhà thuốc sẽ gọi điện tư vấn về chương trình khuyến mại tương ứng với sản phẩm bạn đặt)

Bình luận


Điểm bán

Giỏ hàng