Bà Bầu Nên Ăn Quả Gì & Không Nên Ăn Quả Gì?

Ngày đăng: 15/03/2022
Mục lục [ Ẩn ]

Mặc dù theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên bổ sung trái cây vào thực đơn hàng ngày, nhưng cũng vẫn có những loại trái cây không tốt cho bà bầu. Vậy, bà bầu nên ăn quả gì? Không nên ăn quả gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Bà bầu nên ăn quả gì? 

 Chúng ta cùng điểm danh những loại trái cây bổ dưỡng và xem chúng có công dụng như thế nào nhé.

 Măng Cụt 

Trong quả măng cụt có:

  • Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho mẹ bầu và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, vitamin C còn thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen giúp cải thiện độ đàn hồi của làn da, đẩy lùi phần nào chứng rạn da khi mang thai của bà bầu.
  • Folate thúc đẩy sự phát triển, tăng trưởng của thai nhi cũng như bảo vệ bé yêu khỏi nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hoặc suy dinh dưỡng.
  • Mangan là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho quá trình hình thành sụn và hệ xương trong bào thai. Nó sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thai nhi.
  • Mẹ bầu ăn măng cụt trong thời kì mang thai sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu rất hiệu quả và bảo vệ mẹ khỏi các tác động nguy hiểm của bệnh này.

   Mẹ bầu ăn măng cụt:

  • Chỉ nên ăn mỗi lần 2-3 quả;
  • Mẹ nên ngừng ăn trước ngày dự sinh 2 tuần;
Mẹ bầu chỉ nên ăn mỗi lần 2-3 quả măng cụt
Mẹ bầu chỉ nên ăn mỗi lần 2-3 quả măng cụt

 Sầu Riêng 

   Quả sầu riêng có chứa nhiều dinh dưỡng và ích lợi tốt cho bà bầu như:

  • Chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.
  • Giàu acid folic giúp chống dị tật ở thai nhi.
  • Giàu các vitamin B, C, khoáng chất; chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai, làm tăng sức đề kháng.
  • Chống trầm cảm trong thời kỳ mang thai và sau sinh của mẹ.
  • Không có các chất béo gây bất lợi.

    Tuy nhiên, phụ nữ mang thai khi đã bước sang tam cá nguyệt thứ ba thì lưu ý không nên ăn sầu riêng.

 Dưa hấu

     Dưa hấu là loại quả rất dễ ăn và dễ mua. Nó giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng ợ nóng và giảm sưng tấy.

     Trong quả dưa hấu có hàm lượng nước cao (92%) và đường trái cây có thể giúp giảm ốm nghén và mất nước. Bên cạnh đó, các khoáng chất có trong nó có thể giúp ngăn ngừa chuột rút cơ trong 3 tháng giữa của thai kỳ. 

Trong quả dưa hấu có hàm lượng nước cao
Trong quả dưa hấu có hàm lượng nước cao

     Ăn quả này giúp cho nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn và hệ tiêu hóa tốt hơn, từ đó sẽ có tác động tốt đến kết cấu da. Do đó, bà bầu ăn dưa hấu thường xuyên sẽ thấy sắc tố da được cải thiện rõ rệt, da đều màu và trắng hơn vì loại quả này cũng có tác dụng chống nắng nữa đấy. 

 Quả Bơ

   Trong quả bơ có chứa thành phần chất béo cao, trong đó đặc biệt là acid béo Omega-3 không chỉ hỗ trợ thai nhi tăng cân mà còn giúp cho bé có thể hoàn thiện chức năng não bộ, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. 

   Nguồn chất béo lành mạnh từ quả bơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, thành phần kali có trong quả bơ cũng giúp cải thiện cơn đau do chuột rút thường xảy ra trong giai đoạn cuối thai kỳ của mẹ bầu.

 Quả Cam

   Cam là loại hoa quả cực kỳ giàu dinh dưỡng tốt cho các bà bầu. Trong quả cam có một nguồn cung cấp các dưỡng chất rất tuyệt vời như vitamin C, folate… Ngoài ra , nó còn rất giàu nước nên giúp giữ cho cơ thể không bị thiếu nước và duy trì sự khỏe mạnh của mẹ bầu.

Cam là loại hoa quả cực kỳ giàu dinh dưỡng
Cam là loại hoa quả cực kỳ giàu dinh dưỡng

   Vitamin C trong quả cam còn có tác dụng giúp ngăn ngừa những tổn thương của tế bào và hỗ trợ hấp thu khoáng chất.

    Folate có tác dụng hỗ trợ hiệu quả ngăn ngừa các loại dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh. Hơn nữa, nó cũng đảm bảo cho sự phát triển bình thường của não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ bầu có thể ăn cam trong suốt thời kỳ mang thai để bổ sung nguồn folate quý giá cho cả mẹ và bé.

 Những loại quả bà bầu không nên ăn

   Bên cạnh những loại quả tốt cho bà bầu, cũng có một số loại có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, các bà bầu cần phải biết rõ những loại quả đó là gì, gây tác hại như thế nào để phòng tránh. Những loại quả không tốt cho bà bầu thường gặp nhất là: 

 Đu Đủ Xanh

   Nếu đang trong thời gian thai nhi mới hình thành, mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh hay các món ăn có đu đủ xanh ( như nộm, dưa món,..) vì nó có thể gây ra nguy cơ sảy thai cao và sinh non do bên trong nhựa đu đủ xanh có chất papain, là chất làm co thắt tử cung. Không những thế, chất này còn làm chậm sự sinh trưởng của bào thai và có thể gián tiếp dẫn tới xuất huyết nhau thai. Bên cạnh đó, ngay cả khi không bị sảy thai, sinh non thì chymopapain trong đu đủ xanh cũng làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

   Thay vì ăn đu đủ xanh, bà bầu nên dùng đu đủ chín hẳn vì nó không hại cho mẹ bầu, mà ngược lại còn có lợi cho cả mẹ lẫn bé.

Thay vì ăn đu đủ xanh, bà bầu nên dùng đu đủ chín hẳn
Thay vì ăn đu đủ xanh, bà bầu nên dùng đu đủ chín hẳn

 Quả Đào

   Đào là loại quả có tính nóng và dễ gây dị ứng. Nếu ăn nhiều đào, mẹ bầu dễ có nguy cơ xuất huyết do nóng trong người, táo bón và nổi mụn. Vỏ đào có nhiều lông, nếu không cẩn thận trong khi sơ chế loại bỏ không hết sẽ gây dị ứng ngứa rát cổ họng, phát ban. 

   Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều loại quả này, chỉ nên ăn tối đa 500g/tuần và nhớ luôn phải gọt sạch vỏ khi ăn. 

 Quả Vải

   Nếu mẹ bầu thèm ăn vải không nên ăn quá nhiều bởi vì:

  • Quả vải ăn nhiều sẽ gây nóng trong người, nổi mụn, rôm sảy, táo bón. Cho nên dù đang vào mùa vải thì mẹ bầu cũng chỉ nên ăn mỗi lần một vài quả và khoảng từ 3-4 lần/tuần.
Quả vải ăn nhiều sẽ gây nóng trong người
Quả vải ăn nhiều sẽ gây nóng trong người
  • Vải cũng là loại quả có nhiều đường nên nếu mẹ nào có nguy cơ hoặc bị tiểu đường thì không nên ăn.

 Quả Nhãn

   Đối với phụ nữ mang thai, theo Đông y lại không nên ăn nhãn. Các bà bầu thường có triệu chứng nóng trong người và bị táo bón. Nếu ăn nhãn nhiều càng làm 2 triệu chứng này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

   Những mẹ bầu có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai thì càng nên không ăn nhãn trong suốt 40 tuần thai.

 Quả Mận

   Mận là một trong những loại quả mà bà bầu thích ăn nhất bởi nó đem đến hương vị dễ chịu, nhất là với những mẹ bầu ốm nghén. 

   Tuy nhiên, đừng vì ngon miệng mà ăn quá nhiều bởi:

  • Mận có vị chua có thể gây hại cho dạ dày, nếu ăn nhiều mận chấm nhiều muối mặn cũng không tốt cho thận hay hệ tiết niệu của mẹ bầu;
  • Bà bầu có thân nhiệt nóng hơn so với bình thường nên nếu ăn mận nhiều có thể gây phát ban, thậm chí làm sảy thai, gây hại cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi.

Trên đây Dược phẩm Bảo Minh đã giới thiệu cho bạn một số loại trái cây nên và không nên ăn trong thai kỳ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Để tìm hiểu thêm thông tin về cách chăm sóc sức khỏe cũng như tìm mua các sản phẩm cho cả mẹ và bé, bạn có thể truy cập Avisure.vn hoặc liên hệ hotline 1800.0065 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Thông tin hữu ích

ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT

Lựa chọn sản phẩm cần mua

Giao hàng MIỄN PHÍ thanh toán tại nhà

 

(Dược sĩ nhà thuốc sẽ gọi điện tư vấn về chương trình khuyến mại tương ứng với sản phẩm bạn đặt)

Bình luận


Điểm bán

Giỏ hàng