Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối để mẹ tròn con vuông

Ngày đăng: 30/03/2022
Mục lục [ Ẩn ]

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, đặc biệt là 3 tháng cuối. Vậy cần bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ như thế nào? Mời bạn đọc cùng nhathuocbaominh.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Dinh dưỡng của người mẹ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Việc xây dựng được 1 chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp con phát triển tối ưu từ thể chất lẫn tinh thần. 

Việc mẹ bổ sung thừa dưỡng chất cũng sẽ khiến mẹ tăng nguy cơ mắc 1 số bệnh như đái tháo đường thai kỳ, tim mạch hay trầm cảm… Từ đó, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé.

Nhu cầu bổ sung các dưỡng chất của bà bầu trong 3 tháng cuối được khuyến cáo như sau:

- Nhu cầu năng lượng: Bổ sung thêm 475 Calo mỗi ngày so với những người bình thường.

-  Chất đạm: Tăng thêm 18g mỗi ngày so với người bình thường.

- Vitamin: vitamin D (5mcg/ngày), vitamin A (500mcg/ngày), vitamin C (80mg/ngày), Vitamin B1(1.4mg/ngày), vitamin B12 (2.6mcg/ngày), acid folic (600mcg/ngày)

- Chất béo: Giai đoạn này mẹ cần khoảng 60mg chất béo mỗi ngày, cung cấp 20 đến 25% nhu cầu năng lượng của cơ thể.

- Khoáng chất: Sắt (tăng từ 15 đến 30 mg mỗi ngày so với lúc chưa mang thai), Canxi (1000mg mỗi ngày), Kẽm 13mg mỗi ngày...

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ
Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Các món ăn mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên chọn

Những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối là:

Thịt bò

Đây là thực phẩm chứa nguồn đạm và sắt dồi dào. Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ mẹ cần lượng sắt nhiều hơn để chuẩn bị cho việc sinh nở diễn ra an toàn. Thịt bò chính là sự lựa chọn cho mẹ để bổ sung thêm sắt trong giai đoạn này.

Bên cạnh giàu sắt và chất đạm thì thịt bò cũng rất giàu vitamin B12, vitamin B2. Đây là nhóm dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của tế bào. 

Sữa tươi và sữa chua

Đây là nhóm thực phẩm được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Không chỉ tăng sức đề kháng mà còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và bổ sung thêm các lợi khuẩn đường ruột.

Đồng thời, trong sữa chua và sữa tươi có hàm lượng canxi khá cao. Do đó, giúp bổ sung thêm canxi cho cơ thể, tăng cường sự chắc khỏe của xương khớp và răng.

Thịt lợn

Cũng như thịt bò, thịt lợn rất giàu protein, sắt và được khuyến khích mẹ bầu sử dụng. Không chỉ giúp mẹ đủ năng lượng, tăng tạo máu, ăn nhiều thịt lợn còn giúp tăng cường sức khỏe làn da, tóc , móng và xương.

Cá hồi, cá chép

Cá hồi và cá chép đều  giàu omega 3, đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch, trí não và thị giác của thai nhi. 

Bên cạnh đó, axit glutamic, arginine, glycine,… có trong cá cũng rất tốt cho mẹ và thai nhi. Vì vậy, trong 3 tháng cuối thai kỳ này, mẹ nên bổ sung thêm cá để tăng cường sức khỏe cho 2 mẹ con.

Cá Hồi, cá chép tốt cho tim mạch, trí não và thị giác của thai nhi
Cá Hồi, cá chép tốt cho tim mạch, trí não và thị giác của thai nhi

Trứng gà

Bên cạnh giàu canxi, trứng gà còn chứa lượng lớn sắt, vitamin A, đạm, acid folic, vitamin B6, B12, kẽm, omega 3… Việc ăn 1 quả trứng gà mỗi ngày sẽ giúp em thông minh, cao lớn, khỏe mạnh.

Các loại hạt

Các loại hạt ngũ cốc nguyên vỏ thường rất giàu dưỡng chất. Các chất dinh dưỡng có thể kể đến là: vitamin, chất béo, chất xơ, khoáng chất… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ.

Những loại hạt ngũ cốc mẹ nên dùng là: hạt óc chó, yến mạch, đậu, hạnh nhân…

Khoai lang

Đây là loại thực phẩm rất quen thuộc đối với những chị em phụ nữ giảm cân. trong khoai lang có chứa chất xơ và 1 số chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, sắt, canxi, magie, kali, natri, vitamin C, B1, B6…

Vì vậy, mẹ bầu nên ăn khoai lang mỗi ngày để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, cung cấp thêm dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé.

Bên cạnh đó, nhờ thành phần chứa vitamin B6 nên khoai lang cũng giúp mẹ bầu giảm buồn nôn.

Mẹ bầu nên ăn khoai lang mỗi ngày để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt
Mẹ bầu nên ăn khoai lang mỗi ngày để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt

Quả bơ

Bơ là loại hoa quả chứa nhiều chất béo tốt cho cơ thể. Trong bơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là acid folic giúp tạo máu và khiếm khuyết ống thần kinh của trẻ.

Ngoài ra, bơ cũng là loại quả giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu (nhờ chứa acid folic)

Rau xanh

Rau xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Đặc biệt, trong những loại rau có màu xanh đậm đều chứa nhiều sắt và chất chống oxy hóa. Do đó, giúp bảo vệ tim mạch được tốt hơn.

Nhờ chứa lượng chất xơ cao, rau xanh cũng được khuyến khích cho mẹ bầu để giảm táo bón thai kỳ.

Hoa quả ít ngọt

Cũng giống như rau xanh, hoa quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất rất tốt cho mẹ bầu.

Việc chứa lượng đường thấp cũng giúp mẹ phòng ngừa được bệnh tiểu đường thai kỳ, tăng cường sức khỏe tim mạch và làn da.

Hoa quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho mẹ bầu
Hoa quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho mẹ bầu

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước giúp cho hệ tiêu hóa và bài tiết hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, nước còn giúp mẹ giữ được làn da tươi trẻ, khỏe khoắn.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ là rất quan trọng. Hi vọng qua bài viết này, mẹ bầu sẽ biết cách cân bằng nhóm dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Thông tin hữu ích

ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT

Lựa chọn sản phẩm cần mua

Giao hàng MIỄN PHÍ thanh toán tại nhà

 

(Dược sĩ nhà thuốc sẽ gọi điện tư vấn về chương trình khuyến mại tương ứng với sản phẩm bạn đặt)

Bình luận


Điểm bán

Giỏ hàng