Những loại thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Ngày đăng: 31/10/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Trong suốt 9 tháng 10 ngày thai nhi sống dựa vào nguồn dinh dưỡng trực tiếp nhận từ người mẹ. Vì vậy mà mẹ cần phải cung cấp đủ dinh dưỡng thì thai nhi mới phát triển khoẻ mạnh. Những loại thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu sẽ được giới thiệu ngay dưới đây.

Dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu

Thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu được xây dựng theo nhu cầu về năng lượng, protein, glucid, chất béo phù hợp với từng giai đoạn tam cá nguyệt. Thực đơn đa dạng thay đổi mỗi tuần, giúp mẹ ốm nghén ăn được nhiều và ăn ngon miệng hơn. Mức năng lượng cho phụ nữ mang thai sẽ rất khác nhau được khẳng định bởi hiệp hội và tổ chức về dinh dưỡng. 

Thực đơn đa dạng giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn
Thực đơn đa dạng giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn 
  • Nhu cầu về năng lượng: Phụ nữ bình thường có nhu cầu năng lượng 2.200 kcal/ngày. Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu năng lượng cần tăng thêm 360kcal/ngày. Trong 3 tháng cuối nhu cầu kcal tăng thêm 475k/ngày. Tốc độ tăng cân nên duy trì 0,4kg/ngày 3 tháng giữa và cuối thai kỳ. 
  • Protein: cần thiết cho sự phát triển các cơ quan của thai nhi, nhất là não bộ. Đồng thời protein cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nguồn cung cấp máu cho thai nhi. 
  • Chất béo: chất béo cần thiết để hoàn thiện hệ thống thần kinh và xây dựng màng tế bào cung cấp năng lượng và hấp thu các vitamin của mẹ. Mẹ bầu cần một lượng lipid nhiều hơn so với bình thường. Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên dùng cả acid béo no và acid không no. Tuy nhiên không nên dùng nhiều hơn quá 10%  acid béo no (có nhiều trong mỡ động vật, dầu dừa, dầu cọ) trong khẩu phần ăn. Tăng lượng acid béo không no có lợi bằng cách tăng sử dụng dầu thực vật từ đậu nành, đậu phộng, dầu mè...
  • Các loại vitamin: Đối với phụ nữ mang thai các loại vitamin cần chú trọng tăng cường kể đến là Vitamin A, Vitamin D và Vitamin B1. 

+ Vitamin A cần một lượng dự trữ lớn để cung cấp cho con lẫn tăng cường sức đề kháng của mẹ. Nhu cầu vitamin A của mẹ bầu đạt 800ug/ngày cao hơn rất nhiều so với lúc bình thường. 

+ Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu canxi và photpho. Nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho cơ thể đến từ sự tổng hợp trong da dưới ánh sáng mặt trời. 

Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thu canxi vào cơ thể
Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thu canxi vào cơ thể 

+ Vitamin B1: Nhiệm vụ của vitamin B1 là phòng tránh bệnh tê phù ở phụ nữ mang thai. 

  • Các loại khoáng chất: Canxi, acid folic, sắt, iot…
  • Sắt: Là vi chất có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Sắt tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và giúp phòng ngừa thiếu máu ở mẹ bầu. 
  • Canxi: Thai nhi cần canxi để cấu thành, phát triển xương và răng. Mẹ cần hơn 1000mg canxi mỗi ngày, tăng 300mg canxi so với bình thường. 
  • Acid Folic: Đây là hợp chất cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai nhi và sức khỏe ổn định cho mẹ. Hậu quả của việc thiếu acid folic khiến mẹ bầu có thể thiếu máu đại hồng cầu và gây dị tật ống thần kinh thai nhi. 

Giới thiệu một số món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Cẩm nang những thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu mà ai cũng muốn sở hữu. Đặc biệt phải kể đến những loại cháo dinh dưỡng như: 

Thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu: Cháo bồ câu

Được xếp hàng đầu trong các món ăn dinh dưỡng bởi tác dụng bổ ngũ tạng, ích khí huyết, kiện tỳ vị và trừ khử phong giải độc. 

Những loại thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu
Những loại thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Dinh dưỡng dồi dào có trong cháo bồ câu bao gồm 22,14% protein, 6,4% chất béo ngoài ra còn canxi, sắt, photpho và các loại khoáng vi lượng khác… Món ăn này có hàm lượng protein cao nhưng cholesterol lại thấp. Ngoài dinh dưỡng bồ câu còn là vị thuốc lành để chữa nhiều bệnh do thịt có vị mặn, tính bình, ích khí giải độc... Chưa kể cháo bồ câu còn có vị thơm ngon bùi béo, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác, là món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu.

Cháo gà hầm thịt sen và thuốc bắc

Đây là món ăn thơm ngon, mùi vị hấp dẫn lại bổ dưỡng, rất thích hợp cho các mẹ bầu đang trong giai đoạn ốm nghén. 

Gà được hầm nên là gà ác vì thịt có lượng protein và chất béo có lợi cao. Nấu cùng với hạt sen và thuốc bắc: táo đỏ, ý dĩ, kỳ tử, hoài sơn giúp tăng khẩu vị cho mẹ bầu, chữa bệnh chán ăn, bổ máu, suy nhược cơ thể. Gà ác hầm với hạt sen giúp mẹ bầu an thần, chữa bệnh mất ngủ, là món ăn thuốc dân gian dành cho mẹ. 

Cháo cá chép

Là một trong những món ăn quen thuộc cho bà bầu từ thời xưa, thịt cá chép giúp lợi tiểu, tốt cho tiêu hoá, chữa ho mẩn ngứa người. Cháo cá chép cũng được coi là món ăn an thai lợi sữa. Dân gian truyền tai nhau rằng mẹ ăn cháo cá chép thường xuyên sẽ sinh con thông minh, da dẻ hồng hào, khoẻ mạnh. 

Thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu: Cháo cá hồi

So với cá chép thì cá hồi lại dồi dào lượng DHA, cao hơn hẳn các loại thịt cá khác. DHA cực kì quan trọng trong quá trình phát triển trí não của thai nhi, giúp tinh thần mẹ bình ổn, thư giãn. Ngoài ra cá hồi đặc biệt chứa nhiều các loại vitamin nhóm B như Vitamin B, B6, B12 và các acid amin có lợi cho mẹ bầu. 

Cháo cá hồi chứa hàm lượng cao DHA
Cháo cá hồi chứa hàm lượng cao DHA

Trứng gà

Trứng gà đặc biệt tốt đối với mẹ bầu bởi hàm lượng dinh dưỡng nó có đều cần thiết cho phụ nữ mang thai. Trứng gà có chứa các nguyên tố vi lượng như kali, natri, magie, photpho cũng như sắt cần thiết cho cơ thể. Đồng thời trứng gà cũng cung cấp một lượng protein có giá trị sinh học cao, có nhiều vitamin, khoáng chất nhất là Omega-3 đều đặc biệt cần thiết cho phụ nữ mang thai. 

Tuy nhiên cần có chế độ ăn trứng gà đều đặn để giảm lượng cholesterol trong máu giúp con tăng cường trí não cũng như khả năng ghi nhớ sau này. 

Trên đây là những chia sẻ về dinh dưỡng cần thiết cũng như những loại thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu. Chúc các mẹ có những tháng ngày mang thai vui vẻ. 

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Thông tin hữu ích

ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT

Lựa chọn sản phẩm cần mua

Giao hàng MIỄN PHÍ thanh toán tại nhà

 

(Dược sĩ nhà thuốc sẽ gọi điện tư vấn về chương trình khuyến mại tương ứng với sản phẩm bạn đặt)

Bình luận


Điểm bán

Giỏ hàng