Trái cây được biết là nhóm thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin, phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, có rất nhiều người tiểu đường đang không thể biết hết mình không nên ăn loại quả nào. Để giải đáp được câu hỏi này, mời bạn tham khảo top những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn trong bài viết dưới đây.
Những lưu ý khi chọn hoa quả cho người bị tiểu đường
Việc chọn hoa quả phù hợp cho người bị tiểu đường là rất quan trọng để duy trì mức đường huyết ổn định. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn hoa quả cho người bị tiểu đường:
Ăn hoa quả giàu chất xơ tốt cho người bị tiểu đường
Khi ăn hoa quả, nên cố gắng tiêu thụ cả phần chất xơ trong hoa quả để làm chậm quá trình hấp thụ đường huyết. Chất xơ cũng có lợi cho sức khỏe tiêu hóa.
Hạn chế đường fructose cao
Một số loại hoa quả có hàm lượng đường fructose cao. Bởi các loại quả chứa lượng đường fructose có thể gây tăng đường huyết cần hạn chế.
Giới hạn lượng phần ăn
Dù là hoa quả có chỉ số đường huyết thấp, cũng cần kiểm soát lượng ăn để tránh tăng đột ngột đường huyết. Thường thì một phần hoa quả có thể bằng một trái táo nhỏ hoặc một ít dứa.
Tránh hoa quả đóng hộp
Hoa quả đóng hộp thường chứa đường và siro ngọt để bảo quản. Hãy tránh hoặc kiểm tra thành phần trước khi mua.
Ưu tiên loại hoa quả tươi
Hoa quả tươi thường có chỉ số đường huyết thấp hơn so với hoa quả đã chế biến.
Thời điểm ăn hoa quả
Thường thì ăn hoa quả sau bữa ăn chính sẽ giúp kiểm soát tốt hơn mức đường huyết.
5 loại hoa quả người tiểu đường nên hạn chế
Đối với những người đang sống với tiểu đường, việc lựa chọn loại hoa quả phù hợp là điều cần thiết để kiểm soát mức đường trong máu. Dưới đây là những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn:
Bị tiểu đường ăn nho được không?
Nho là trái cây kể đến đầu tiên trong những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn. Mặc dù nho có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, nhưng chúng cũng chứa đường tự nhiên khá cao.
Việc ăn quá nhiều nho có thể gây tăng đột ngột đường huyết. Nếu muốn ăn nho, hãy kiểm soát lượng và kết hợp với các thực phẩm giàu chất xơ và protein để hạn chế tác động đến đường huyết.
Nhãn vải loại trái cây không tốt cho người bị tiểu đường
Nhãn vải là loại trái cây ngọt ngào và hấp dẫn, nhưng chúng cũng chứa lượng đường đáng kể. Việc ăn quá nhiều nhãn vải có thể gây tăng đường huyết và gây khó khăn cho việc kiểm soát tiểu đường. Nếu muốn thưởng thức nhãn vải, hãy giới hạn lượng và cân nhắc thay thế bằng các loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp hơn.
Người bị tiểu đường ăn xoài có được không?
Xoài chứa nhiều đường và carbohydrate, điều này có thể gây tăng đường huyết khi ăn quá nhiều. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn loại trừ xoài khỏi chế độ ăn uống. Hãy kiểm soát lượng đường và kết hợp với các thực phẩm giàu chất xơ và protein để giảm tác động đến đường huyết.
Chuối chín kĩ loại trái cây không tốt cho người bị tiểu đường
Mặc dù chuối là một nguồn khoáng chất và kali quan trọng, chuối chín kỹ chứa nhiều đường hơn so với chuối còn non. Việc ăn quá nhiều chuối chín kỹ có thể gây tăng đường huyết. Hãy chọn chuối còn non hơn để hạn chế lượng đường tự nhiên trong thức ăn.
Sầu riêng người bị tiểu đường ăn được không?
Sầu riêng là một trong những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn. Bởi trong sầu riêng có hương vị độc đáo và hấp dẫn, nhưng chúng cũng chứa nhiều đường và carbohydrate. Người tiểu đường nên hạn chế ăn sầu riêng hoặc chỉ thưởng thức một lượng nhỏ đảm bảo rằng không gây tăng đường huyết đột ngột.
Một số lưu ý chế độ ăn cho người bị tiểu đường
Chế độ ăn hoa quả cho người bị tiểu đường cần được thiết kế một cách cân đối để kiểm soát mức đường huyết. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể thực hiện:
Chia nhỏ lượng hoa quả
Hãy ăn nhỏ lượng hoa quả và phân chia chúng thành các bữa ăn nhỏ trong ngày. Điều này giúp tránh tăng đột ngột đường huyết và duy trì mức đường ổn định.
Lựa chọn các loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp
Chọn những loại hoa quả có chứa ít đường và có chỉ số đường huyết thấp. Những loại này thường chứa nhiều chất xơ và ít carbohydrate, giúp kiểm soát tăng đường huyết sau khi ăn. Ví dụ: quả lựu, quả kiwi, quả mâm xôi, quả dứa, quả dưa hấu.
Kết hợp hoa quả với các nguồn protein và chất xơ
Khi ăn hoa quả, hãy kết hợp chúng với các nguồn protein như hạt hạnh nhân, hạt chia, hay sữa hạt để làm giảm tốc độ hấp thụ đường. Thêm chất xơ từ các nguồn như rau xanh, lúa mạch nguyên hạt cũng giúp kiểm soát đường huyết.
Hạn chế ăn quá nhiều hoa quả ngọt ngào
Tránh ăn quá nhiều loại hoa quả chứa nhiều đường tự nhiên như chuối chín kỹ, xoài chín. Nếu muốn thưởng thức, hãy giới hạn lượng và kết hợp chúng với các nguồn protein và chất xơ như đã đề cập ở trên.
Tránh uống nước trái cây
Nước trái cây thường chứa lượng đường cao mà không cung cấp nhiều chất xơ. Hạn chế việc uống nước trái cây và thay thế bằng nước lọc hoặc nước không đường.
Xem thêm: Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì
Bài viết trên đã cung cấp thông tin về top 5 những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn, cũng như là những lưu ý khi chọn hoa quả cho người tiểu đường. Mong sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích cho việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.