Hỏi đáp thai kỳ: Tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì?

Ngày đăng: 04/10/2023
Mục lục [ Ẩn ]

Tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì đang là câu hỏi của rất nhiều sản phụ. Bởi khi mang thai chế độ dinh dưỡng mang yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của thai nhi. Việc mắc tình trạng tiểu đường thai kỳ đã khiến các mẹ bầu gặp nhiều khó khăn trong việc cung cấp cho thai nhi chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Thực phẩm đầu tiên cho các mẹ bầu tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì là những thực phẩm chứa nhiều đường. Các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, đồ uống có đường và thực phẩm chế biến công nghiệp,... Đường tinh khiết sẽ làm tăng đột ngột đường huyết, gây khó khăn cho cơ thể kiểm soát mức đường.

Thực phẩm nhiều đường nhóm thực phẩm bà bầu nên tránh
Thực phẩm nhiều đường nhóm thực phẩm bà bầu nên tránh

Kiêng thực phẩm chứa nhiều đường trong thai kỳ có thể giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ và bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Nên chú trọng vào việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ, protein và chất béo không bão hòa. 

Tuy nhiên, việc kiêng đường cũng cần được thảo luận và hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, dựa trên tình hình sức khỏe của mỗi mẹ bầu. Bà bầu nên tránh những thực phẩm này và tìm kiếm các nguồn đường tự nhiên từ trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Mẹ bầu cũng xem thêm bài viết: Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì

Tiếp theo, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì là nhóm thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao. Thực phẩm chứa nhiều tinh bột như bánh mỳ, gạo trắng và khoai tây có thể gây tăng đường huyết. 

Tiểu đường thai kỳ nên hạn chế các thực phẩm nhiều tinh bột
Tiểu đường thai kỳ nên hạn chế các thực phẩm nhiều tinh bột

Khi tiêu thụ, tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường trong cơ thể, dẫn đến tăng đột ngột đường huyết. Bà bầu nên hạn chế lượng thực phẩm chứa tinh bột và tìm kiếm các nguồn ngũ cốc nguyên hạt, cung cấp đường huyết ổn định hơn.

 Chất béo bão hòa, thường có trong thực phẩm chế biến, thịt đỏ, thực phẩm nhanh và đồ chiên giòn. Vì có thể gây tăng mức đường huyết và làm suy yếu quá trình kiểm soát đường huyết của cơ thể. 

Bà bầu bị tiểu đường không nên dùng sản phẩm chữa chất béo bão hòa
Bà bầu bị tiểu đường không nên dùng sản phẩm chữa chất béo bão hòa

Bà bầu nên chọn chất béo không bão hòa như dầu oliu, dầu hạt lanh và dầu cây lúa mạch để duy trì sức khỏe tốt hơn. Đây cũng là nhóm thực phẩm tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì cần tránh.

Thức ăn nhanh và đóng hợp thường chứa nhiều chất bảo quản, đường và chất béo không tốt cho sức khỏe. Đây là những thành phần mẹ bầu cần hạn chế khi bạn mắc tiểu đường thai kỳ. Chất béo không tốt có thể gây tăng đường huyết và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, như bệnh tim mạch. 

Bà bầu nên hạn chế đồ ăn nhanh và đồ uống đóng hộp
Bà bầu nên hạn chế đồ ăn nhanh và đồ uống đóng hộp

Đồng thời, thức ăn nhanh thường không cung cấp đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của bạn và thai nhi. Việc tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm này có thể gây tăng đường huyết và tăng nguy cơ phát triển tiểu đường. Bà bầu nên chọn lựa thực phẩm tươi ngon và tự nấu để kiểm soát chất lượng chế biến.

Trái cây khô chứa hàm lượng đường tương đối cao và ít chất xơ so với trái cây tươi. Do đó, việc tiêu thụ quá nhiều trái cây khô có thể gây tăng đường huyết. 

Bà bầu nên ăn trái cây tươi thay cho trái cây khô
Bà bầu nên ăn trái cây tươi thay cho trái cây khô

Bà bầu nên ưu tiên tiêu thụ trái cây tươi để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi một cách an toàn.

 Nước ngọt có gas thường chứa đường và chất tạo mùi, không tốt cho sức khỏe của bà bầu mắc tiểu đường. Sự hấp thụ đường đột ngột từ nước ngọt có thể gây tăng đường huyết và gây rối loạn chức năng đường huyết. 

Nước ngọt có gas không tốt cho bà bầu bị tiểu đường
Nước ngọt có gas không tốt cho bà bầu bị tiểu đường

Bà bầu nên thay thế nước ngọt có gas bằng nước uống không đường hoặc nước trái cây tự nhiên. Đây là đồ uống mẹ bầu tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì cần chú trọng.

Xem thêm: Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?

Việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối trong thai kỳ là quan trọng, đặc biệt đối với những mẹ bầu tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì. Bằng cách kiêng ăn những thực phẩm nêu trên và tìm kiếm các thay thế có lợi cho sức khỏe. Bà bầu có thể bảo vệ sức khỏe của mình và giữ gìn sự phát triển bình thường của thai nhi. 

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Thông tin hữu ích

ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT

Lựa chọn sản phẩm cần mua

Giao hàng MIỄN PHÍ thanh toán tại nhà

 

(Dược sĩ nhà thuốc sẽ gọi điện tư vấn về chương trình khuyến mại tương ứng với sản phẩm bạn đặt)

Bình luận


Điểm bán

Giỏ hàng