Mô tả sự phát triển của thai nhi theo từng tuần

Ngày đăng: 02/10/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Bạn có muốn biết quá trình hình thành và sự phát triển của thai nhi diễn ra như thế nào không? Hãy theo dõi sự phát triển của thai nhi theo từng tuần qua hành trình 41 tuần kỳ diệu trong bài viết lần này. 

Ai lần đầu làm mẹ cũng đều mang cảm giác chung là hồi hộp, hào hứng, mong ngóng hình hài con lớn từng ngày. Mẹ sẽ trải qua 3 giai đoạn lớn với những thay đổi bất ngờ và giai đoạn đầu tiên là: 

Sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ nhất

Tuần 2: Thụ thai

Khi người phụ nữ rụng trứng, sau khi tinh trùng gặp được trứng và ngay lập tức trứng được thụ tinh trong vòng 12-24h. Nếu thành công, sự kiện sinh học đơn giản này sẽ bắt đầu cho một loạt các quá trình tạo nên 1 con người mới. Suốt những ngày tiếp theo, trứng được thụ tinh liên tục phân chia thành nhiều tế bào trong quãng đường di chuyển xuống ống dẫn trứng, đi vào tử cung và bắt đầu xâm nhập lớp niêm mạc tử cung. 

Tuần 3: Làm tổ

Lúc này, nép vào bên trong lớp niêm mạc giàu dinh dưỡng tử cung là một quả bóng siêu nhỏ với hàng trăm tế bào nhân lên với tốc độ cực nhanh. Đây được gọi là phôi nang, khi làm tổ thành công nó bắt đầu sản xuất hormone thai kỳ HCG phát tín hiệu cho buồng trứng ngừng giải phóng trứng.

Tuần 4: Phôi thai

Tuần thai thứ tư phôi thai ổn định. 4 tuần kể từ ngày đầu kỳ kinh cuối cùng, lúc này nếu dùng các biện pháp thử thai tại nhà như que thử thì sẽ cho kết quả 2 vạch. Kích thước phôi thai bé bằng hạt anh túc.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4
Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Tuần 5: Bắt đầu hình thành hệ thống tuần hoàn

Trông bé thế thôi chứ thực ra phôi thai đang phát triển rất nhanh. Hình hài phôi thai lúc này khá giống một con nòng nọc và em bé chỉ to bằng hạt vừng. Hệ thống tuần hoàn cũng đang bắt đầu hình thành từ đây. 

Tuần 6: Bé to bằng hạt đậu

Bé đã chuyển từ hạt vừng sang to bằng hạt đậu. Các cơ quan mắt, mũi, tai của bé đang dần định hình, ruột và não cũng đã bắt đầu phát triển.

Tuần 7: Xuất hiện nhịp tim thai

Thật nhanh mới chỉ một tuần trôi qua mà bé đã lớn gấp đôi tuần trước, đuôi của con sẽ dần dần biến mất thôi. Bàn tay, bàn chân bé xíu như mái chèo đang được mọc dần ra từ cẳng chân, cẳng tay. Chiều dài tuần thai thứ 7 đạt 9-15cm to bằng hạt đậu phộng. So với tuần 5 thì thời điểm này nhịp tim thai đã dần ổn định và mẹ có thể nghe nhịp tim con qua thiết bị chuyên dụng của bác sĩ đó.

Tuần 8: 

Kích thước tuần 8 bạn ấy đạt được là từ 16-22mm. Bạn bắt đầu quay vòng vòng trong bụng mẹ nhưng mẹ chưa cảm nhận được đâu nhé. Các tế bào thần kinh phân nhánh hình thành hệ thần kinh nguyên thuỷ. Hình thành ống hô hấp nối từ họng đến 2 lá phổi.

Tuần 9: Cơ bản hình thành

Hình hài cơ bản của bạn nhỏ đã hình thành, thậm chí chi tiết nhỏ như dái tai cũng đã xuất hiện, đuôi thai biến mất. Qua thời điểm này bạn ấy sẽ tăng trưởng nhanh lắm mẹ ơi giờ đã lớn bằng quả nho rồi. 

Tuần 10: Hoàn thành các bộ phận quan trọng nhất cấu thành cơ thể

Bạn nhỏ đã hoàn thành gần như hoàn chỉnh các bộ phần quan trọng nhất. Cánh tay bàn chân nho nhỏ đã có thể duỗi gập, chi tiết nhỏ như móng tay bắt đầu hình thành. Kích thước chiều dài từ đầu đến mông tuần 10 đạt 31-40mm

Tuần 11: Những tiếng nấc đầu tiên

Mặc dù chưa thể cảm nhận được, em bé của mẹ đã có thể đá chân, thậm chí nấc vì cơ hoành phát triển. Tuần 11 em bé đạt 41-51mm.

Tuần 12: Các phản xạ đầu tiên.

Mặc dù tuần 12 em bé chỉ lớn bằng quả chanh nhưng đã bắt đầu có các phản xạ: mút tay, ngón tay co duỗi, chân có thể cong… Nếu mẹ sờ tay vào bụng có thể cảm nhận được những phản xạ đầu tiên nho nhỏ của con vào tuần này rồi đấy. 

Tuần 13: Tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất.

Tuần cuối cùng của quý đầu tiên, những chi tiết nhỏ nhặt nhất như vân tay đã hình hình thành trên những ngón tay bé xíu của em bé. Tĩnh mạch và cơ quan nội tạng đã có thể hình thấy qua lớp da trong mỏng. Nếu mẹ mang thai bé gái thì buồng trứng em bé đã có tới 2 triệu trứng được hình thành.

Thai nhi tuần thứ 13 - Tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất
Thai nhi tuần thứ 13 - Tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất

Thai nhi phát triển như thế nào trong tam cá nguyệt thứ hai?

Sau 3 tháng đầu tiên, các triệu chứng báo hiệu mang thai ốm nghén đã có thể biến mất. Mẹ sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và chuẩn bị luyện tập thể thao đều đặn giúp cơ thể mẹ và bé khoẻ mạnh.

Tuần 14: Xung não thai nhi phát triển

Não của bạn giờ đây đã phát triển các xung động thần kinh giúp vận động các cơ mặt được rồi. Thận cũng bắt tay vào làm việc. 

Tuần 15: Cảm nhận ánh sáng.

Tuần này khi đi siêu âm bạn sẽ biết giới tính của bé. Nếu soi đèn pin vào bụng em bé sẽ tránh luồng sáng mặc dù 2 mí mắt vẫn đang nhắm kín. Vậy là bé đã có thể cảm nhận ánh sáng rồi đấy. 

Tuần 16: Quả táo trong bụng mẹ

Đôi chân nhỏ của bé đã phát triển cũng là lúc mẹ cảm nhận được thai máy. Da đầu bé bắt đầu tạo hình nhưng vẫn chưa có tóc. Tai lúc này cũng đã gần vào đúng vị trí vốn có rồi. 

Tuần 17: Sự phát triển của dây rốn

Dây rốn lúc này đã ngày càng khoẻ và dày hơn. Bạn nhỏ của mẹ cũng đang có thể vận động tất cả các khớp, sụn mềm đã hoá xương gần như hoàn thiện. Lúc nào em bé đã lớn bằng kích thước của củ cải rồi đấy. 

Tuần 18: Cảm nhận sự chuyển động rõ rệt

Tuần này bé lớn nhanh như thổi đã nặng đến 190gram rồi nhé. Mẹ đã có thể cảm nhận rõ rệt các chuyển động duỗi tay chân đáng yêu của con rồi.

Tuần 19: Sự giao tiếp 

5 giác quan của bé: thị giác, xúc giác, vị giác, khứu giác và thính giác đang phát triển. Em bé có thể nghe thấy tiếng của mẹ rồi đấy. Từ tuần này mẹ có thể nói chuyện với con được rồi.

Từ tuần thứ 19 em bé có thể nghe thấy giọng của mẹ
Từ tuần thứ 19 em bé có thể nghe thấy giọng của mẹ 

Tuần 20: Sự hoạt động của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hoá đã bắt đầu hoạt động. Em bé có thể nuốt và hệ tiêu hoá tạo ra phân su có màu tối và dính. Phân su sẽ cho ra trong lần đại tiện đầu tiên trong tã lót hoặc trong bụng mẹ khi sinh. 

Tuần 21: Những cú đạp đầu tiên

Chuyền động của bé từ duỗi tay chân, đạp cánh đã chuyển sang đá và đạp vào thành tử cung. Mẹ sẽ cần phải chú ý đến tư thế khi bắt đầu quen với các hoạt động của bé. Trọng lượng của bé tuần này đã đạt 360 gram

Tuần 22: Em bé sơ sinh tí hon

Các đặc điểm như lông mày, môi đã rõ rệt trên khuôn mặt của con, tuy nhiên sắc tố màu mắt vẫn chưa xuất hiện. Em bé nặng 430gram.

Tuần 23: Cảm nhận âm thanh

Đôi tai của em bé phát triển tốt trong việc tiếp nhận âm thanh. Sau khi sinh bạn ấy còn có thể ghi nhớ và nhận ra các tiếng động từ hồi bạn ấy còn trong bụng mẹ đấy. Tuần này em bé đã lớn bằng quả xoài rồi. 

Tuần 24: Bắp ngô nhỏ trong bụng mẹ

Tuần này bạn vẫn còn vẫn gầy và dài nhưng bạn sẽ trở nên mũm mĩm ngay thôi. Bạn đã nặng đến 600gram và lớn bằng bắp ngô rồi.

Tuần 25: Bé mọc tóc

Tóc của bé đã bắt đầu mọc lên và kết cấu. Lớp mỡ dưới làn da nhăn nheo đã bắt đầu được hình thành. 

Tuần 26: Hệ hô hấp thai nhi phát triển

Bé đã bắt đầu hô hấp, hít vào và thở ra nước ối là bài tập thực hành hô hấp đầu tiên giúp thích ứng nhanh với hô hấp không khí khi sinh. Lúc này bé nặng 760gram.

Tuần 27: Tuần cuối cùng của quý 2

Em bé lúc này đã có thể đi ngủ và thức dậy theo lịch trình rồi đó. Não đã phát triển năng động và bạn đạt 875gram. 

Sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ ba

Tuần 28: Thị lực phát triển

Bạn nhỏ đã hoàn toàn có thể cảm nhận ánh sáng qua màng lọc. Thị lực đã phát triển tốt, lông mi mọc dài và bạn ấy có thể chớp chớp mắt rồi đấy.

Từ tuần thứ 28 bạn nhỏ có thể cảm nhận ánh sáng qua màng lọc
Từ tuần thứ 28 bạn nhỏ có thể cảm nhận ánh sáng qua màng lọc 

Tuần 29: Não bộ phát triển

Tuần này đầu bé đang phát triển to dần để có chỗ cho não bộ phát triển. Cơ bắp và phổi đang bận rộn để sẵn sàng thích ứng với thế giới bên ngoài. Từ tuần 29 đến 34 em bé tăng trung bình 200 gram 1 tuần.

Tuần 30: 1 lít nước ối

Lúc nào bao quanh bé là 1 lít nước ối. Lượng nước ối sẽ ít dần đi khi bé lớn dần lên và chiếm nhiều hơn không gian trong bụng mẹ.  

Tuần 31: Sự hình thành chất béo bảo vệ cơ thể

Lúc này lớp mỡ dưới da đã hình thành nhiều hơn và làm đầy đặn hơn cơ thể của em. Bạn nhỏ giờ đây đã có thể ngắc ngắc cái đầu xinh xinh trong bụng mẹ rồi đấy. 

Tuần 32: Tăng cân

Cuộc đua nước rút khi mẹ có thể tăng nửa cân mỗi tuần. Một nửa số cân nặng chuyển thẳng vào em bé để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài.

Tuần 33: Tổ chức sụn liên kết các mảnh xương sọ

Các mảnh xương sọ của em bé được nối với nhau bằng sụn giúp con dễ dàng chui qua đường sinh. Các mảnh xương sọ sẽ hợp nhất và hoàn thiện khi con trưởng thành.

Tuần 34: 

Lúc này hệ thần kinh trung ương và phổi đang trưởng thành. Bé có thể sinh sớm. Nếu em bé ra đời trong tuần 34 đến 37 mà không có vấn đề sức khoẻ khác thường thì có thể sống bình thường. Cân nặng lúc này vào khoảng 2100gram.

Tuần 35: Chỗ này chật quá mẹ ơi!

Bé đã đạt kích thước tiêu chuẩn trong bụng mẹ khiến bụng mẹ dần trở nên chật chội cho bé. Thận bé đã phát triển hoàn toàn và gan đã bắt đầu xử lý được chất thải. 

Tuần 36: Thai nhi hoàn thiện thận ở tuần 36

Bạn nhỏ tăng trưởng nhanh và tăng thêm 30gram mỗi ngày. Lớp màng, chất sáp bảo vệ bạn từ đầu đến giờ đang dần mất đi. 

Tuần 37: Con chưa sẵn sàng đâu nhé mẹ ơi!

Mặc dù lúc này nhìn bé đã giống một đứa trẻ sơ sinh nhưng con vẫn chưa sẵn sàng cho thế giới mới đâu nhé. Phổi và não sẽ trưởng thành đầy đủ trong 2 tuần tới và ngày dự sinh của mẹ đang đến gần rồi. 

Tuần 38: Đủ tháng!

Lúc này tròng đen của em bé vẫn chưa có sắc tố đâu. Mẹ tò mò lắm phải không? Nếu em bé sinh ra có màu mắt xanh, chúng sẽ chuyển dần màu tối hơn khi bé được 1 tuổi đấy. 

Tuần này cũng được coi là đủ tháng. Nút nhầy niêm phong và nội tạng của mẹ đang bị chèn ép rất lớn, con đã chuẩn bị sẵn sàng rồi mẹ ơi.

Tuần 39: Hoàn thiện về thể chất

Ở tuần thứ 39 bé đã phát triển thể chất hoàn toàn
Ở tuần thứ 39 bé đã phát triển thể chất hoàn toàn 

Dù đã hoàn thiện hoàn toàn về thể chất nhưng em bé vẫn đang bận rộn tích mỡ để thích ứng với nhiệt độ bên ngoài thế giới mới đấy. 

Tuần 40: Chuyển dạ và sinh em bé

Con đã sẵn sàng rồi mẹ ơi! Mẹ đã có thể chuyển dạ và sinh em bé trong thời điểm này là hợp lý. Nếu qua dự sinh thì cũng chưa trễ lắm đâu mẹ nhé. Bác sĩ sẽ có những xét nghiệm để đảm bảo mẹ tiếp tục mang thai an toàn.

Tuần 41: Thai kỳ già tháng.

Nếu quá ngày dự sinh hơn 2 tuần có thể tạo biến chứng cho mẹ và bé. Hãy tham khảo tư vấn của bác sinh để có biện pháp giục sinh đón chào bé ra đời.

Mang thai, làm mẹ là trọng trách thiêng liêng của người phụ nữ. Từ một bào thai nhỏ trải qua 42 tuần ấp ủ, mong ngóng sự phát triển của thai nhi theo từng tuần là chặng đường đầy cảm xúc, mồ hôi và nước mắt, một thiên thần nhỏ đã đến với thế giới này. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Bình chọn

Thông tin hữu ích

ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT

Lựa chọn sản phẩm cần mua

Giao hàng MIỄN PHÍ thanh toán tại nhà

 

(Dược sĩ nhà thuốc sẽ gọi điện tư vấn về chương trình khuyến mại tương ứng với sản phẩm bạn đặt)

Bình luận


Điểm bán

Giỏ hàng