Nước dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, do nước dừa có vị ngọt nên mẹ bầu thắc mắc khi bị tiểu đường thai kỳ uống nước dừa được không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.
Tiểu đường thai kỳ uống nước dừa được không?
Nước dừa là thức uống giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích, nhất là trong những ngày hè nóng nực. Không chỉ có tác dụng giải nhiệt, nước dừa còn rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa hình thành cục máu đông và bệnh sỏi thận…
Giá trị dinh dưỡng của thức uống này phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, khu vực trồng cũng như từng loại giống dừa.
Về cơ bản, trong mỗi 100ml nước dừa có chứa 3 - 4g glucose, 0,5 đến 1g đạm, 0,5g chất đạm. Ngoài ra còn có các khoáng chất như canxi, kali, vitamin và muối khoáng khác….
Như vậy, có thể thấy rằng, lượng đường có trong nước dừa không quá lớn, không gây ảnh hưởng đột ngột tới đường huyết.
Bên cạnh đó, hàm lượng protein, chất béo có trong thức uống này vừa phải. Do đó, mẹ có thể kiểm soát được cân nặng dễ dàng hơn. Lượng kali, canxi có trong đây cũng giúp mẹ điều hòa huyết áp và cung cấp 1 lương dinh dưỡng cho thai kỳ.
Do đó, khi bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu hoàn toàn có thể uống nước dừa. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến sức khỏe khi bị tiểu đường, mẹ bầu nên điều chỉnh lượng nước phù hợp để kiểm soát tốt bệnh lý này.
Lợi ích của uống nước dừa đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ
Những lợi ích cho mẹ bầu bị đái đường thai kỳ khi uống nước dừa hàng ngày là:
Tốt cho tim mạch, ngăn ngừa biến chứng tim mạch
Acid lauric và kali có tác dụng điều hòa huyết áp, tăng lượng cholesterol tốt đồng thời giảm cholesterol xấu. Nhờ đó mà mẹ bầu phòng tránh được các biến chứng bất lợi cho tim mạch.
Cung cấp năng lượng cho thai kỳ
Nhờ chứa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên bên cạnh cung cấp nước thì nước dừa còn giúp bổ sung năng lượng cho thai kỳ.
Bên cạnh đó, những chất dinh dưỡng có trong nước dừa cũng giúp da của mẹ bầu tăng độ đàn hồi, căng bóng, mịn màng hơn.
Tăng cường lưu thông máu
Các khoáng chất có trong nước dừa làm giãn nở mạch máu, giảm sự hình thành của cục máu đông. Từ đó giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.
Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường
Các chất xơ và amino acid có trong nước dừa có tác dụng điều hòa đường huyết, làm giảm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường của niêm mạc ruột. Ngoài ra, những chất này còn giúp tăng độ nhạy cảm của insulin đối với tế bào, từ đó giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.
Kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Hàm lượng chất béo và calo của nước dừa khá thấp. Nhờ đó mẹ bầu có thể giảm thiểu được lượng calo đưa vào cơ thể, giúp cân nặng được kiểm soát tốt hơn.
Tăng cường miễn dịch thai kỳ
Acid lauric có trong nước dừa giúp mẹ chống lại được sự gây bệnh của 1 số virus, giúp mẹ tránh được cảm lạnh cũng như 1 số bệnh nhiễm trùng.
Tiểu đường thai kỳ sử dụng nước dừa như thế nào?
.Để tiểu đường thai kỳ được kiểm soát tốt hơn, khi sử dụng nước dừa, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:
Không nên uống nước dừa vào buổi tối
Nước dừa giúp lợi tiểu và có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm đường tiết niệu. Tuy nhiên, nếu uống vào buổi tối sẽ khiến mẹ bầu mất ngủ do tăng tiểu đêm. Điều này tác động không tốt đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế uống nước dừa
Cần hạn chế uống dừa trong thời gian này. Bởi nếu uống thức uống này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiểu đường thai kỳ. Một điều quan trọng nữa là mẹ không nên uống nước dừa khi cơ thể đang mệt mỏi.
Không uống nước dừa quá nhiều mỗi ngày
Trong nước dừa vẫn chứa đường nên mẹ bầu không nên lạm dụng thức uống này. Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên uống từ 1 đến 2 quả. Đặc biệt, trong cùi dừa có chứa nhiều acid béo không no vì vậy mẹ không nên ăn để tránh tình trạng bệnh xấu hơn.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “tiểu đường thai kỳ có uống nước dừa được không”. Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh.