​​​​​​​Vitamin a cho bà bầu: Nhu cầu và lưu ý khi bổ sung

Ngày đăng: 17/07/2023
Mục lục [ Ẩn ]

Bổ sung vitamin a cho bà bầu là điều rất quan trọng đối với sự phát triển về chức năng thị giác, miễn dịch của thai nhi và mẹ bầu. Tuy nhiên khi bổ sung vitamin A, bà bầu cần phải lưu ý về liều vitamin A để tránh phản ứng có hại cho bé yêu. Hãy cùng nhà thuốc Bảo Minh tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Vai trò của vitamin A khi mang thai

Vitamin A là 1 vi chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với sức khỏe của thai nhi, bà bầu. Đây chính là nhóm Vitamin A không chỉ hỗ trợ phát triển về hình thái, chức năng cùng sự nguyên vẹn của mắt. Vi chất này còn có tác dụng toàn thân, nhất là đối với 1 số cơ quan chuyên biệt, sự phát triển xương của con.

Những lợi ích, vai trò của vitamin A đối với phụ nữ mang thai
Những lợi ích, vai trò của vitamin A đối với phụ nữ mang thai

 Do đó, bổ sung vitamin A cho thai kỳ là rất cần thiết. Thiếu vitamin A khi mang bầu là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra tổn thương giác mạc cho thai nhi. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ mù vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời. Hầu hết bà bầu ở những nước đang phát triển đều sẽ gặp tình trạng thiếu hụt vitamin A trong thai kỳ.

Ngược lại, ở những nước phát triển, việc dùng vitamin A cho thai kỳ quá mức lại là mối lo ngại lớn. Chính vì vậy, việc bổ sung vi chất này cho thai kỳ cần kiểm soát liều lượng hợp lý. Bên cạnh vitamin A cần cho bà bầu, bà bầu cũng nên xem thêm vitamin C cho bà bầu.

Tác hại khi thiếu hụt hay dư thừa vitamin A trong thai kỳ

Thừa hay thiếu vitamin A đều mang lại những nguy cơ đối với thai kỳ. Những tác hại khi bổ sung không đúng hàm lượng vitamin A là:

Thiếu hụt vitamin A

Tình trạng thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến những rối loạn cận lâm sàng, bao gồm: giảm chuyển hóa sắt,  giảm đáp ứng miễn dịch, thay đổi khả năng biệt hóa tế bào; 

Các rối loạn lâm sàng: chậm phát triển, tăng tỷ lệ bệnh tật, thiếu máu và các bệnh về mắt. Những bệnh về mắt có thể kể đến là: quáng gà, khô nhuyễn giác mạc, loét giác mạc. Trong đó, quáng gà là 1 trong những biểu hiện đầu tiên khi bị thiếu vitamin A.

Thiếu hụt Vitamin A gây ra nhiều nguy hiểm cho mẹ bầu và em bé
Thiếu hụt Vitamin A gây ra nhiều nguy hiểm cho mẹ bầu và em bé

Ngoài ra, việc không bổ sung đủ nhu cầu vitamin A trong những ngày đầu hình thành thai nhi cũng có thể dẫn đến các bất thường nghiêm trọng, có thể là chết phôi thai sớm.

Thiếu hụt vitamin A ở thai phụ có thể là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế sự tăng trưởng thai nhi, gây ra đề kháng với insulin, không dung nạp glucose khi trưởng thành. Hơn nữa, tình trạng thiếu vi chất này còn liên quan đến bệnh lý đái tháo đường trong thai kỳ.

Dư thừa vitamin A

Bên cạnh những tác hại của việc thiếu vitamin A thì dư thừa loại vitamin này cũng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi nghiên cứu trên động vật, dư vitamin A sẽ gây ra quái thai và mức độ dị tật sẽ dựa vào hàm lượng và giai đoạn mà mẹ bị dư thừa. Trong đó, nguy cơ cao nhất là trong 60 ngày đầu thai kỳ.

Sự gia tăng vitamin A trong máu mẹ ở trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai và các dị tật bẩm sinh liên quan đến tim mạch và thần kinh trung ương.

Liều vitamin A cho bà bầu

Phụ nữ mang thai được khuyến khích nên bổ sung đủ dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống cân bằng, khoa học, lành mạnh. Liều vitamin A cho bà bầu theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO là:

  • Liều hàng ngày: 10000 IU.
  • Hoặc liều hàng tuần: 25000 IU.
Liều dùng Vitamin A dành cho bà bầu
Liều dùng Vitamin A dành cho bà bầu

Liều vitamin A cao hơn 1000 IU mỗi ngày hoặc trên 25000 IU mỗi tuần không được khuyến khích vì tính an toàn cho thai kỳ chưa được chứng minh. Nguy cơ gây quái thai sẽ tăng lên nếu dùng quá liều trong thời gian 15 đến 60 ngày sau thụ thai.

Thực phẩm giàu vitamin A cho thai phụ

Bên cạnh việc bổ sung các sản phẩm giàu vitamin A thì mẹ bầu nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin A. Việc bổ sung vitamin A qua các sản phẩm thuần tự nhiên, chắc chắn vừa an toàn, lành tính lại tốt cho thai phụ.

Cà rốt nhóm thực phẩm giàu Vitamin A

Với mỗi 100gr cà rốt thì hàm lượng vitamin A sẽ có đến 8285 mcg.

Thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu: Khoai lang

Đây được mệnh danh là 1 trong những loại thực phẩm siêu vitamin A. Bởi chỉ 100gr khoai lang thì đã cung cấp tới 384% lượng vitamin A cơ thể cần trong ngày.

Khoai lang thực phẩm giàu Vitamin A tốt nhất dành cho bà bầu
Khoai lang thực phẩm giàu Vitamin A tốt nhất dành cho bà bầu

Rau chân vịt

Rau chân vịt là thực phẩm có chứa nhiều vitamin A dồi dào. Có đến 469 mcg vitamin A trong 100 gram rau chân vịt.

Trứng chứa hàm lượng vitamin A dồi dào

Thống kê cho thấy rằng, có đến 70 mcg vitamin A trong 100gr trứng gà. Mẹ bầu nên ăn 3 đến 4 quả trứng gà/tuần để duy trì sức khỏe và giúp con sinh ra da trắng, thông minh.

Trứng nhóm thực phẩm rất giàu Vitamin A
Trứng nhóm thực phẩm rất giàu Vitamin A

Sữa

Với mỗi ly sữa, cơ thể sẽ được cung cấp đến 395 IU vitamin A. Bên cạnh đó, sữa cũng có chứa lượng protein, magie, canxi vô cùng lớn.

Bí đỏ giàu vitamin A tốt cho mẹ bầu

Trong 100g bí đỏ chứa đến 11155 UI vitamin A.

Bí đỏ nhóm thực phẩm giàu vitamin A
Bí đỏ nhóm thực phẩm giàu vitamin A

Xoài loại trái cây chứa hàm lượng vitamin A cao

Đây là loại quả giàu dinh dưỡng. Mỗi 1 quả xoài chín sẽ cung cấp cho mẹ 73% nhu cầu vitamin A trong 1 ngày.

Tóm lại, bổ sung vitamin A cho bà bầu đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ nên thận trọng khi bổ sung và tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh việc dùng quá liều.

Xem thêm: Kẽm cho bà bầu

Bình chọn

Thông tin hữu ích

ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT

Lựa chọn sản phẩm cần mua

Giao hàng MIỄN PHÍ thanh toán tại nhà

 

(Dược sĩ nhà thuốc sẽ gọi điện tư vấn về chương trình khuyến mại tương ứng với sản phẩm bạn đặt)

Bình luận


Điểm bán

Giỏ hàng